MAERSK KỲ VỌNG DOANH THU LOGISTICS SẼ VƯỢT QUA CƯỚC PHÍ VẬN CHUYỂN ĐƯỜNG BIỂN TRONG NHỮNG NĂM TỚI

Các báo cáo về việc vận chuyển container hàng nặng ghi nhận rằng trong khoản thu quý III có đang tìm đến dịch vụ logistics để phòng ngừa các chu kỳ vận chuyển bùng nổ và phá sản

Doanh thu của Maersk trong quý gần đây nhất đã tăng 37% so với cùng kỳ năm ngoái lên 22,8 tỷ USD.

A.P. Moller-Maersk A/S kỳ vọng doanh thu logistics sẽ vượt qua mảng kinh doanh đại dương vào giữa thập kỷ này khi gã khổng lồ container cảnh báo về "bình yên trước giông bão" đối với nhu cầu vận chuyển toàn cầu.

Giám đốc điều hành Maersk Søren Skou cho biết trong một cuộc gọi thu nhập hôm thứ tư rằng công ty có trụ sở tại Đan Mạch, một trong những hãng container lớn nhất thế giới tính theo khối lượng, đang duy trì sự tập trung vào việc chuyển từ một nhà khai thác vận tải đường biển sang trở thành một công ty logistics toàn cầu.

Ông Skou cho biết chiến lược này sẽ giúp cách ly Maersk khỏi các chu kỳ bùng nổ và phá sản của ngành công nghiệp container.

"Chiến lược của chúng tôi là không giành thị phần trong vận tải biển", ông Skou nói. "Đó là để giành được phần trong ví chi tiêu logistics của khách hàng của chúng tôi."

Các hãng vận tải biển đang phải đối mặt với sự đảo ngược mạnh mẽ trong vận may. Nhu cầu về không gian trên các tàu container trong đại dịch Covid-19 đã thúc đẩy hàng trăm tỷ USD lợi nhuận cho các hãng vận tải biển lớn nhất thế giới. Năm nay, khối lượng và giá cước vận chuyển đang giảm mạnh khi người tiêu dùng rút lại chi tiêu trong bối cảnh lạm phát gia tăng và một cuộc chiến ở Ukraine đã gây ra một cuộc khủng hoảng năng lượng toàn cầu.

Doanh thu của Maersk trong quý gần đây nhất đã tăng 37% so với cùng kỳ năm ngoái lên 22,8 tỷ USD, phần lớn nhờ vào giá cước vận tải theo hợp đồng cao hơn được đàm phán vào đầu năm 2022 khi nhu cầu về mặt bằng ở mức cao. Lợi nhuận ròng đã tăng lên mức kỷ lục 8.9 tỷ USD từ 5.4 tỷ USD trong quý trước, mới nhất trong một loạt các số liệu thu nhập lớn đã bơm hàng tỷ đô la tiền mặt vào các dòng container.

Các quan chức Maersk cho biết khối lượng hàng hóa trong quý giảm 7,6%, bao gồm mức giảm 10% trên các tuyến đường thương mại bận rộn nhất giữa Trung Quốc và các quốc gia phương Tây, và các hãng vận tải đã rút công suất khỏi thị trường khi giá cước vận tải sụt giảm.

Ông Skou nói: "Rõ ràng là giá cước vận tải đã đạt đỉnh và bắt đầu bình thường hóa trong quý, được thúc đẩy bởi cả nhu cầu giảm và giảm bớt tắc nghẽn chuỗi cung ứng. "

Chi phí thị trường giao ngay trung bình của việc vận chuyển một container từ châu Á đến Bờ Tây Hoa Kỳ trong tuần cuối cùng của tháng 10 là 2.494 USD, theo thị trường vận tải hàng hóa trực tuyến Freightos, giảm 85% so với một năm trước.

Triển vọng của ông Skou là một trong những triển vọng đen tối nhất cho đến nay trong lĩnh vực vận tải container đã chứng kiến khối lượng thương mại giảm nhanh chóng vào mùa thu này.

Jeremy Nixon, Giám đốc điều hành của hãng tàu container Ocean Network Express có trụ sở tại Singapore, cho biết trong một tuyên bố hôm thứ Hai rằng sự căng thẳng trong nền kinh tế toàn cầu đã "dẫn đến sự điều chỉnh mạnh về giá thị trường giao ngay, do nhu cầu tổng thể giảm nhanh hơn thị trường có thể điều chỉnh công suất phía cung".

Nhưng ông Nixon cho biết ông hy vọng thị trường vận tải container sẽ trở lại cân bằng hơn giữa cung và cầu trong quý tới.

Maersk cho biết họ phần nào được cách ly khỏi sự biến động của thị trường giao ngay vì một phần lớn hoạt động kinh doanh của họ đến từ các hợp đồng dài hạn.

Tuy nhiên, các cuộc đàm phán hợp đồng trong năm tới sẽ bị ảnh hưởng nặng nề bởi lãi suất giao ngay và sẽ không bảo vệ Maersk khỏi sự suy thoái lớn hơn về nhu cầu thương mại.

Ông cho biết công ty đang cố gắng đầu tư vào logistics của mình "để thoát khỏi tính chu kỳ của ngành vận tải biển và bản chất hàng hóa của vận tải container truyền thống. Chúng tôi vẫn tin rằng việc tạo mối quan hệ chặt chẽ hơn với khách hàng và duy trì sự tập trung cao độ vào nhu cầu của họ là cách để làm như vậy".

Các quan chức Maersk chỉ ra rằng các nhà nhập khẩu và xuất khẩu chi tiêu nhiều hơn tám đến chín lần cho logistics nội địa, chẳng hạn như vận tải đường bộ, kho bãi và giao hàng, so với vận tải đường biển quốc tế.

Công ty đã thực hiện một loạt các thương vụ mua lại trong lĩnh vực logistics và vận tải nội địa trong những năm gần đây, giới hạn bởi thương vụ mua 3,6 tỷ USD hoàn thành vào tháng 8 LF Logistics, chi nhánh logistics theo hợp đồng có trụ sở tại Hồng Kông của gã khổng lồ chuỗi cung ứng Li & Fung.

Doanh thu logistics của Maersk đạt 4,2 tỷ USD trong quý gần đây nhất, bao gồm doanh thu một tháng từ việc mua lại LF Logistics. Doanh thu đại dương cùng kỳ đã vượt mốc 18 tỷ USD.

Ông Skou nói: "Chúng tôi đang trên con đường hướng tới một vị trí thị trường quan trọng trong ngành logistics. " "Và tại một số thời điểm trong thập kỷ này, có lẽ vào khoảng giữa thập kỷ, chúng tôi hy vọng doanh thu logistics của mình sẽ vượt qua cả đại dương."

Nguồn: The Wall Street Journey

 


Tin tức liên quan

TÀI XẾ CHỞ HÀNG HÀN QUỐC KẾT THÚC CUỘC ĐÌNH CÔNG - NHƯNG CHUỖI CUNG ỨNG VẪN BỊ GIÁN ĐOẠN NGHIÊM TRỌNG
TÀI XẾ CHỞ HÀNG HÀN QUỐC KẾT THÚC CUỘC ĐÌNH CÔNG - NHƯNG CHUỖI CUNG ỨNG VẪN BỊ GIÁN ĐOẠN NGHIÊM TRỌNG

306 Lượt xem

  Sau cuộc đình công kéo dài 8 ngày, các tài xế xe tải ở Hàn Quốc đã trở lại làm việc vào hôm nay sau khi đưa ra một thỏa thuận với chính phủ ngay trước nửa đêm. Nguồn gốc của sự bất mãn là Hệ thống giá cước vận tải đường bộ an toàn, dự kiến hết hạn vào tháng 12, nhưng với lý do chi phí nhiên liệu tăng, các tài xế xe tải muốn nó được gia hạn.
CÁC KHOẢN LỖ NẶNG TẠI CÁC BÃI CHO THẤY GIÁ TÀU ĐÓNG MỚI SẼ VẪN GIỮ NGUYÊN
CÁC KHOẢN LỖ NẶNG TẠI CÁC BÃI CHO THẤY GIÁ TÀU ĐÓNG MỚI SẼ VẪN GIỮ NGUYÊN

202 Lượt xem

Các chủ tàu đang hy vọng giá tàu đóng mới giảm xuống nên chuẩn bị tinh thần vì sự thất vọng. Các bãi trọng điểm vẫn đang chịu lỗ lớn, bất chấp lượng đơn đặt hàng tăng cao và giá cả giảm xuống.  Cùng với việc các đơn đặt hàng đang tăng lên, các nhà đóng tàu sẽ vẫn tiếp tục thương lượng giá cả để đạt được phần lợi nhuận hoặc ít nhất là có thể đưa giá cả trở về điểm hoà vốn.   
MAERSK CÓ VẺ SẼ CẮT GIẢM CÁC DỊCH VỤ VẬN CHUYỂN HÀNG HÓA ĐỂ THU HÚT CÁC BCOS LỚN HƠN
MAERSK CÓ VẺ SẼ CẮT GIẢM CÁC DỊCH VỤ VẬN CHUYỂN HÀNG HÓA ĐỂ THU HÚT CÁC BCOS LỚN HƠN

1203 Lượt xem

Trong việc nỗ lực thu hút các chủ hàng lớn hơn, Maersk dự kiến thông báo rằng họ sẽ chỉ xử lý hàng hóa đến từ các chủ hàng trực tiếp kể từ ngày 1 tháng 11 để cắt giảm các dịch vụ vận chuyển hàng hóa thông qua bên thứ 3.

Bình luận
  • Đánh giá của bạn
Đã thêm vào giỏ hàng