Việt Nam Muốn Tăng Gấp Đôi Số Năng Suất Xử Lý Container Nội Địa

Chính phủ Việt Nam đang xem xét đầu tư lên đến 800 triệu USD để bổ sung thêm nhiều cảng container nội địa (ICD) vào năm 2023

Theo Kế hoạch phát triển cảng nội địa giai đoạn 2021 -2023 mà bộ GTVT đã trình Thủ tướng Phạm Minh Chính, việc phát triển cảng nội địa sẽ tập trung vào các cảng lớn như Hải Phòng ở phía Bắc và Cái Mép-Thị Vải ở phía Nam.

Cục Hàng hải Việt Nam lưu ý rằng trong số 10 ICD hiện tại của Việt Nam, có một cảng nằm ở khu vực phía Bắc. Trong số 4.2 triệu TEU do các ICD xử lý hằng năm thì có 3,65 triệu TEU do khu vực phía Nam xử lý và một ICD duy nhất ở phía Bắc chỉ chiếm khoảng 450.000 TEU. Để giải quyết sự mất cân bằng này, cần phát triển hơn nữa các cảng nội địa. Để đáp ứng các nhu cầu chi phí, chính phủ được khuyến khích xem xét quan hệ đối tác công tư.

Bộ giao thông vận tải khuyến nghị nâng tổng công suất hàng năm của các ICD lên 6 triệu đến 8.7 triệu TEU vào năm 2025. Xa hơn nữa, đến năm 2030, tổng công suất có thể được tăng thêm 25%-35%.

Xu hướng nâng cấp cơ sở hạ tầng của các ở Việt Nam là một dấu hiệu đặc biệt cho thấy Châu Á đang trở thành tâm điểm của dòng chảy thương mại toàn cầu, sau khi từng là khu vực sản xuất từ những năm 1990 đến đầu những năm 2000.

Hiện nay, nền kinh tế Châu Á đã trở thành nguồn tiêu thụ chính và gần 60% xuất khẩu của Châu Á đều ở trong khu vực.

Vào năm 2022, một công ty logistic có trụ sở tại Singapore, YCH Group và Tập đoàn T&T Group, một tập đoàn của Việt Nam, đã nhận được tài từ một đơn vị World Bank, Tập đoàn International Finance để phát triển một cảng nội địa trị giá 300 triệu đô la Mỹ ở tại tỉnh Vĩnh Phúc, miền Bắc Việt Nam. Cơ sở được gọi là Vietnam SuperPort, dự kiến sẽ khai trương vào năm 2024.

Nguồn: Container News


Tin tức liên quan

TÌNH TRẠNG TẮC NGHẼN Ở TRUNG QUỐC GIẢM BỚT SAU KHI BÙNG NỔ HÀNG HÓA DỰ KIẾN KHÔNG THÀNH
TÌNH TRẠNG TẮC NGHẼN Ở TRUNG QUỐC GIẢM BỚT SAU KHI BÙNG NỔ HÀNG HÓA DỰ KIẾN KHÔNG THÀNH

1200 Lượt xem

Tình trạng tắc nghẽn cảng của Trung Quốc đang giảm bớt khi sự bùng nổ hàng hóa sau đóng cửa của Thượng Hải không thành hiện thực và quá trình phục hồi chuỗi cung ứng container của thành phố dường như không bị ảnh hưởng bởi sự cố đột ngột quay trở lại phong toả tuần trước.  
NHỮNG CON SỐ ĐẰNG SAU SỰ TĂNG TRƯỞNG PHI THƯỜNG CỦA HÃNG TÀU MSC
NHỮNG CON SỐ ĐẰNG SAU SỰ TĂNG TRƯỞNG PHI THƯỜNG CỦA HÃNG TÀU MSC

782 Lượt xem

Đã có nhiều bài báo viết về sự tăng trưởng của đội tàu Công ty Vận tải Địa Trung Hải (MSC) điều hành bởi Gianluigi Aponte trong thời kỳ bùng nổ của ngành vận tải container.
ZIM THÂM NHẬP VÀO VIỆT NAM
ZIM THÂM NHẬP VÀO VIỆT NAM

655 Lượt xem

Hãng vận tải ZIM Integrated Shipping Services Ltd. của Israel và Công ty Cổ phần Vận tải và Xếp dỡ Hải An (HATS) có trụ sở tại Hải Phòng, vào hôm nay đã công bố ra mắt Lotus Link, một liên doanh khai thác dịch vụ vận chuyển nội địa tại Việt Nam.

Bình luận
  • Đánh giá của bạn
Đã thêm vào giỏ hàng