CÁC HÃNG VẬN TẢI ÁP DỤNG CHIẾN LƯỢC HUỶ CHUYẾN TÀU VÌ LƯỢNG ĐẶT BOOKING XUẤT KHẨU GIẢM MẠNH

Khi thành phố Thượng Hải bước vào tuần thứ tư của đợt phong toả “không nhân nhượng cho Covid, lượng đặt booking xuất khẩu kỳ hạn được cho là giảm từ 40% trở lên, khiến các hãng vận tải phải dồn tải và huỷ nhiều chuyến hơn.

 

© Mr.siwabud Veerapaisarn

Theo một nguồn tin từ hãng tàu, các hãng hàng có thể bắt buộc phải thực hiện chiến lược huỷ các chuyến tàu để giảm thiểu tác động của việc thiếu hụt hàng hóa.

Nguồn tin cho biết nhiều tàu container hiện đang neo đậu ngoài khơi cảng Thượng Hải chỉ để chờ đơn đặt hàng mới, khi các nhà quản lý đội tàu đấu tranh với các đối tác liên minh để đưa ra quyết định cho các kế hoạch dự phòng.

 

Anh cho biết: “Tôi đã xem nhiều dữ liệu cho thấy khu vực neo đậu bị tắc nghẽn nghiêm trọng, nhưng nhiều tàu trong số này không chờ bến mà để chờ hàng hoặc thay đổi vòng quay.

 

Những dự báo cuối cùng mà tôi thấy cho thấy lượng booking của các chuyến trong tháng 5 của chúng tôi từ Trung Quốc đến Bắc Âu bị hủy ít nhất là 40%, nhưng tình hình đối với tàu chở hàng xuyên Thái Bình Dương có vẻ tốt hơn một vì một số lý do.”

 

Trong khi đó, hãng tàu Hapag-Lloyd cho biết ngày nay thời gian chờ trung bình của bến, chẳng hạn như tại cảng WGQ của Thượng Hải, là một đến hai ngày và cảng đấy vẫn hoạt động bình thường.

 

Theo một biểu đồ cập nhật do VesselsValue cung cấp cho báo The Loadstar, mặc dù có bằng chứng về thời gian chờ bến của các tàu container tại thành phố Thượng Hải trong tháng này tăng đột biến, nhưng thời gian chậm trễ vẫn chưa đến hai ngày. 

 

 

Hãng tàu Hapag-Lloyd cho rằng một số thách thức trong hoạt động tại cảng container lớn nhất thế giới là do sự khan hiếm đường vận chuyển, khuyên rằng “tỷ lệ vận tải đường bộ hàng ngày đã giảm khoảng 45%”. Và nguyên nhân chính đằng sau đó là “lượng xe tải xuyên tỉnh giảm đáng kể”.

 

Hãng tàu cho biết: “Vận tải đường bộ nội địa trong thành phố Thượng Hải là bình thường, tuy nhiên vận tải đường bộ xuyên tỉnh đến và đi từ tỉnh Giang Tô đang hoạt động với sự kiểm soát đường bộ rất nghiêm ngặt dẫn đến tắc nghẽn đường bộ,” 

 

Theo các biện pháp nghiêm ngặt của Covid, tài xế xe tải phải có thẻ phòng chống dịch (EPP) trước khi có thể lái xe ở thành phố Thượng Hải. Thẻ được cấp khi thực hiện xét nghiệm PCR âm tính, được thực hiện trong vòng 48 giờ trước đó.

 

Bất chấp việc các nhà máy sản xuất và nhà kho tiếp tục đóng cửa, các hãng vận tải báo cáo rằng nhiều kho chứa container trống ở Thượng Hải đã đóng cửa để xuất xưởng thiết bị.

 

Các nhà quản lý đội tàu phải quyết định xem có nên cho tàu của họ bỏ trống hay không, kết hợp việc giảm tải xuất khẩu thành ít chuyến hơn, cho tàu chạy không tải cho đến khi nhận được nhiều hàng hơn trên cầu cảng, hoặc hủy bỏ hoàn toàn chuyến đi.

 

Ví dụ như liên minh 2M có vẻ đã rút ra được bài học và áp dụng chiến lược huỷ chuyến trong khi nhu cầu giảm.

Hãng tàu Maersk cho biết huỷ chuyến là một phần của nỗ lực điều chỉnh việc triển khai mạng lưới trên toàn thị trường.

 

Nguồn: theloadstar.com

Tác giả: Mike Wackett


Tin tức liên quan

TIN CHÍNH THỨC - MSC TRỞ THÀNH HÃNG VẬN CHUYỂN CONTAINER LỚN NHẤT THẾ GIỚI KHI XÉT VỀ CÔNG SUẤT CONTAINER
TIN CHÍNH THỨC - MSC TRỞ THÀNH HÃNG VẬN CHUYỂN CONTAINER LỚN NHẤT THẾ GIỚI KHI XÉT VỀ CÔNG SUẤT CONTAINER

274 Lượt xem

Công ty Vận tải Địa Trung Hải (MSC) là một tổ chức tư nhân do gia đình Aponte điều hành được thành lập vào năm 1970 và công ty phát triển ban đầu từ việc vận hành một con tàu trở thành một doanh nghiệp có sức nặng trên toàn cầu. Sau 51 năm kinh doanh vận tải container, MSC đã trở thành hãng vận chuyển container lớn nhất thế giới tính đến ngày 5 tháng 1 năm 2022.
Thương vụ Hà Lan tiếp tục cảnh báo đến các doanh nghiệp giao dịch với đối tác thông qua mạng Internet
Thương vụ Hà Lan tiếp tục cảnh báo đến các doanh nghiệp giao dịch với đối tác thông qua mạng Internet

255 Lượt xem

Thương vụ tại Hà Lan tiếp tục lưu ý các doanh nghiệp Việt Nam cần hết sức cảnh giác trong giao dịch với những công ty mới quen biết, lấy địa chỉ trên Internet.
Nikkei: Việt Nam là nền kinh tế duy nhất chiến thắng đại dịch ở ASEAN
Nikkei: Việt Nam là nền kinh tế duy nhất "chiến thắng" đại dịch ở ASEAN

732 Lượt xem

Xuất khẩu của Việt Nam đã tăng 9,9% trong năm vào tháng 10 lên 26,7 tỷ USD, và Bộ Công Thương dự kiến ​​mức tăng cả năm từ 3 - 4 %.

Bình luận
  • Đánh giá của bạn
Đã thêm vào giỏ hàng