CÁC HÃNG TÀU BẮT ĐẦU BỎ QUA MYANMAR VÌ CÁC CUỘC BIỂU TÌNH ẢNH HƯỞNG ĐẾN CHUỖI CUNG ỨNG

Một cuộc tổng đình công trên toàn quốc đã diễn ra với hàng trăm ngàn người trên đường phố phản đối cuộc đảo chính quân sự vào ngày 1/2/2021.

 

Hình 1. Cuộc biểu tình tại Hledan, Myanmar năm 2021. Ảnh: Wikipedia.       

Các hãng tàu đã bắt đầu ngừng cấp booking cho hàng hóa ở Myanmar.

“Tình hình ngày càng trở nên căng thẳng”, Hapag-Lloyd cho biết.

“Về mặt hoạt động, các cảng ở Myanmar đã làm việc gần như hết công suất, các dịch vụ trung chuyển, giao thông đường bộ bị hạn chế, một số nhà máy, kho bãi đang làm việc với lực lượng lao động nòng cốt.”

Cùng với đó, Hapag-Lloyd đã đưa ra quyết định tạm thời đình chỉ mọi booking hàng nhập khẩu vào Myanmar với hiệu lực ngay lập tức.

Một nữ phát ngôn viên của Maersk cho biết hãng đang giám sát tình hình một cách chặt chẽ, tuy nhiên vẫn chấp nhận cấp booking. Bà cho biết thêm: “Tình hình hoạt động tại các cảng đang tiếp tục xấu đi, chúng tôi cũng đã hạn chế dịch vụ vận tải và kho bãi. Thủ tục hải quan cũng bị ảnh hưởng rất lớn.”

Việc đóng cửa của các ngân hàng cũng đã có tác động đến việc vận chuyển hàng hóa, ví dụ, hãng tàu CMA CGM tuyên bố họ đã tạm thời ngừng nhận thanh toán cước phí vận chuyển hàng hóa ở Myanmar, thay vào đó là yêu cầu khách hàng thanh toán ở nước ngoài.

David Ramalingam, Giám đốc công ty Scan Global Logistics tại Myanmar cho biết sự gián đoạn hoạt động ngân hàng làm các hãng giao nhận và người giao hàng không thể xử lý các tài liệu hải quan, dẫn đến sự chậm trễ.

“Các hãng tàu cũng đã ngừng ghé tại Trung tâm Công nghiệp Cảng Myanmar (Myanmar Industial Port – MIP) và cho đến khi có thông báo mới, các hãng này sẽ chỉ ghé vào Thilawa (MITT),” ông nói với Trang “The Loadstar.

Có thể nói, yếu tố chính dẫn đến sự gián đoạn trong vận chuyển hàng hóa là do công nhân của các chuỗi cung ứng bắt đầu tham gia các cuộc biểu tình, cái mà được gọi là Phong trào Bất tuân Dân sự (Civil Disobedience Movement – CDM). Ông Ramalingam cho biết bộ phận hải quan của chính quyền đã hoạt động với một nửa công suất để đưa các công nhân tiếp tục làm việc "vào tòa nhà bằng cửa sau", vì lối vào phía trước đã bị chặn bởi những người biểu tình.

Sau một thời gian, nhiều đại lý đang bắt đầu hoạt động trở lại, nhưng vẫn còn nhiều bộ phận hưởng ứng CDM.” ông nói thêm.

Ông cho biết, các kho hàng, trạm vận chuyển container và trung tâm phân phối đều đã bị ảnh hưởng bởi CDM, nhiều kho hàng phải đóng cửa và các trung tâm khác chỉ hoạt động với 20% - 50% so với nguồn nhân lực bình thường.

Ông Ramalingam lưu ý rằng, “Đặc biệt đối với lĩnh vực may mặc, các công ty vẫn tiếp tục sản xuất mặc dù không gian lưu trữ đang bắt đầu không còn đủ để đáp ứng nữa, giải thích cho việc này, là do hàng hóa không thực hiện xuất khẩu được hiệu quả như mong đợi, hoặc còn có công ty không xuất khẩu được sản phẩm nào.”

Vào khoảng thời gian từ ngày 15 đến ngày 20 tháng 2, Hiệp hội xe tải container Myanmar đã tham gia các cuộc biểu tình, điều này tiếp tục làm tăng thêm tình trạng chậm trễ hàng hóa tại các bãi ở trung tâm thành phố Yangon, nhưng ông Ramalingam cho biết điều này không xảy ra ở tất cả các hãng xe.

“Các nhà vận tải đường bộ lớn nhất trong nước không thực hiện CDM.” Ông giải thích.Vào khoảng 4 giờ sáng, khoảng thời gian mà không ai để ý, họ sẽ chở hàng đến cảng. Vì thế, lợi nhuận của họ tăng gấp đôi và họ đang có một cơ hội tuyệt vời để làm tất cả các công việc này. "

Ở những nơi khác, ta nhận thấy có nhiều bản báo cáo tổng hợp liên quan đến hoạt động tại Sân bay Yangon, mặc dù có vẻ như hầu hết các chuyến bay theo lịch trình đã bị hủy bỏ, và chỉ còn lại một số lượng ít ỏi các chuyến bay theo hợp đồng được báo cáo hạ cánh.

Tuy nhiên, ông Ramalingam cho biết rằng vẫn có nhiều lựa chọn cho hàng hóa vận chuyển bằng đường bộ và đường biển qua Bangkok, chẳng hạn như cửa khẩu Myawaddy đang hoạt động bình thường và không có bất kỳ báo cáo tắc nghẽn giao thông nào.

Ông nói thêm: “Mặc dù lượng hàng hóa đến từ Thái Lan đã giảm 50%, nhưng hầu hết các kho chứa hàng trong khu thương mại tự do đều đã đầy và có khả năng cao đưa hàng ngược trở lại cảng Yangon hoặc các điểm đến khác.

Nguồn: theloadstar.com viết bởi Sam Whelan.


Tin tức liên quan

INCHEON HỢP TÁC VỚI CÁC HÃNG VẬN CHUYỂN NHẰM CUNG CẤP CÁC CHUYẾN HÀNG ĐỘT XUẤT CHO CÁC CHỦ DOANH NGHIỆP TẠI SEOUL
INCHEON HỢP TÁC VỚI CÁC HÃNG VẬN CHUYỂN NHẰM CUNG CẤP CÁC CHUYẾN HÀNG ĐỘT XUẤT CHO CÁC CHỦ DOANH NGHIỆP TẠI SEOUL

1748 Lượt xem

Chính quyền cảng Incheon của Hàn Quốc (IPA) đã làm việc với các hãng vận tải nội địa đồng hương trong khu vực châu Á là Sinokor Merchant Marine và Dong Young Shipping để cung cấp thêm các chuyến tàu chở hàng đến Đông Nam Á cho các chủ hàng xuất khẩu từ khu vực Seoul.
VIỆC TẮC NGHẼN Ở CẢNG TRUNG QUỐC ĐÃ GIẢM MẠNH, TỶ LỆ VẬN CHUYỂN XUYÊN THÁI BÌNH DƯƠNG CŨNG GIẢM DẦN
VIỆC TẮC NGHẼN Ở CẢNG TRUNG QUỐC ĐÃ GIẢM MẠNH, TỶ LỆ VẬN CHUYỂN XUYÊN THÁI BÌNH DƯƠNG CŨNG GIẢM DẦN

2118 Lượt xem

Số tàu neo ngoài khơi của Shanghai/Ningbo đã giảm gần 50% trong 18 ngày qua
Nikkei: Việt Nam là nền kinh tế duy nhất chiến thắng đại dịch ở ASEAN
Nikkei: Việt Nam là nền kinh tế duy nhất "chiến thắng" đại dịch ở ASEAN

1745 Lượt xem

Xuất khẩu của Việt Nam đã tăng 9,9% trong năm vào tháng 10 lên 26,7 tỷ USD, và Bộ Công Thương dự kiến ​​mức tăng cả năm từ 3 - 4 %.

Bình luận
  • Đánh giá của bạn
Đã thêm vào giỏ hàng