SỰ VẬN CHUYỂN BỊ CHẬM TRỄ VÀ MỨC PHÍ CAO HƠN KHIẾN CÁC DOANH NGHIỆP NHỎ BỊ KẸT LẠI

Việc chờ đợi lâu cho việc giao hàng cơ giới hóa và chi phí đang bị tê liệt đang thúc đẩy những nỗ lực của các doanh nghiệp nhỏ và trung bình trên khắp Nước Mỹ để đạt lợi nhuận từ sự phục hồi kinh tế sau một năm khó khăn.

Các nhà nhập khẩu nhỏ chịu ảnh hưởng nặng nề khi chuỗi cung ứng bị tắc; ‘$17,000 và nó sẽ không di chuyển cho đến tháng Chín.’

Tàu container và tàu chở dầu chờ bên ngoài khu phức hợp Cảng Long Beach và Cảng Los Angeles vào tháng 4.

Với việc những gã khổng lồ bán lẻ như Walmart Inc. và Amazon.com Inc. gấp rút bổ sung hàng để đáp ứng nhu cầu bùng nổ từ người tiêu dùng Mỹ, các đối thủ cạnh tranh nhỏ hơn đang chiến đấu với không gian hàng hóa giảm dần trên các tàu hộp đến từ châu Á. Theo các nhà môi giới và chủ hàng hóa, những người muốn vận chuyển ngay lập tức thường phải trả khoảng ba lần chi phí vận chuyển hàng hóa.

Sự vận chuyển bị chậm trễ và giá cước vận chuyển cao là một trong số những thách thức mà các doanh nghiệp Mỹ phải đối mặt, cũng đang đối phó với chi phí gia tăng cho các sản phẩm và sự thiếu hụt lao động có sẵn. Những yếu tố này đặc biệt nặng nề đối với các doanh nghiệp nhỏ, họ có xu hướng có ít nguồn lực hơn để tích cực tăng giá và ít đòn bẩy hơn để đàm phán mức giá thấp hơn hoặc chuyển chi phí cao hơn cho khách hàng.

Mọi thứ dự kiến sẽ không trở nên tốt hơn trong thời gian tới. Các nhà khai thác tàu container cho biết các nhà bán lẻ bắt đầu đặt chỗ hàng hóa cho hàng hóa dùng cho kỳ nghỉ cuối năm vào tháng 6, ba tháng trước khi bắt đầu mùa vận chuyển cao điểm.

“Chúng tôi hoàn toàn không thấy nhu cầu đi xuống.” Narin Phol, Giám đốc Điều hành của gã khổng lồ vận chuyển Bắc Mỹ của Đan Mạch A.P. Moller-Maersk  A/S, nhà điều hành tàu boxship lớn nhất thế giới cho biết. "Mọi người đều quan tâm đến người lớn nhất."

Theo Freightos Baltic Index, giá trung bình để vận chuyển một container từ Trung Quốc đến California hiện ở mức 6.043 USD, tăng 43% kể từ đầu năm nay và 344% kể từ đầu năm 2020. Giá cho một hộp từ châu Á đến châu Âu là $13,073, tăng 130% so với đầu năm.

Các nhà nhập khẩu nhỏ của Hoa Kỳ nói rằng họ đang trả nhiều tiền hơn để có được hàng hóa trên tàu.

Eram Siddiqui, chủ sở hữu của Hudson + Bleecker có trụ sở tại New York, nơi bán túi du lịch và phụ kiện, cho biết: "Đó là một thách thức lớn để tìm một con tàu. Trước đại dịch, chúng tôi đã mang các container của mình với giá từ 3,500 đến 4,500 đô la và thời gian chờ đợi để đi thuyền là 10 ngày," cô ấy nói. "Container đó bây giờ là 17.000 đô la và nó sẽ không di chuyển cho đến tháng 9."

Giá trung bình để vận chuyển một container từ Trung Quốc đến California tăng 43% kể từ đầu năm nay; cần cẩu giàn nằm trên một tàu container ở Thượng Hải.

Các giám đốc điều hành vận chuyển cho biết chi phí vận chuyển tăng là kết quả của sự gián đoạn trên các chuỗi cung ứng gây ra sự chậm trễ tại các cảng và mạng lưới phân phối nội địa, khi các nhà bán lẻ và nhà sản xuất vội vã bổ sung hàng tồn kho cạn kiệt trong đại dịch.

Giá bắt đầu tăng vào cuối mùa hè năm ngoái khi người Mỹ trong nước bắt đầu đặt hàng một lượng hàng hóa trực tuyến chưa từng có như đồ nội thất, thiết bị tập thể dục và điện tử.

Giá cước vận chuyển tăng nhanh do tắc nghẽn trong phong tỏa kênh đào Suez vào tháng 3 và tắc nghẽn tại các cửa ngõ Nam California của Los Angeles và Long Beach, và cảng Yantian của Trung Quốc.

Khoảng 700 tàu đã trễ hơn một tuần khi đến các cảng Bờ Tây trong năm tháng đầu năm 2021, so với tổng cộng 1.500 từ năm 2012 đến 2020, nhóm nghiên cứu hàng hải Sea-Intelligence ApS cho biết trong một báo cáo trong tháng này.

Bob Margevicius, Phó Chủ tịch điều hành thương mại cho Specialized Bicycle Components Inc., một công ty có trụ sở tại California nhập khẩu khoảng một triệu xe đạp mỗi năm cho biết: "Thật điên rồ khi đưa xe đạp của chúng tôi vào." “Chi phí vận chuyển của chúng tôi tăng gấp ba lần và thời gian giao hàng đã tăng gấp đôi. Với mùa cao điểm bắt đầu sớm, phần còn lại của năm sẽ rất khó khăn trong chuỗi cung ứng của chúng tôi.”

Specialized hiện đang trả từ 10.000 đến 20.000 đô la để mang một container từ Trung Quốc và đang chuyển một số chi phí bổ sung cho các nhà bán lẻ xe đạp.

Trong một sắc lệnh hành pháp hôm thứ Sáu, chính quyền Biden cho biết họ sẽ thúc đẩy các cơ quan quản lý phải đối mặt với giá cả chống cạnh tranh trong các ngành công nghiệp đường sắt và đường biển như một phần của nỗ lực cùng sức mạnh của doanh nghiệp lớn để thống trị các ngành công nghiệp.

Chính quyền sẽ yêu cầu Ủy ban Hàng hải Liên bang chống lại cái mà họ gọi là mô hình hợp nhất kìm hãm sự cạnh tranh và cho phép định giá vận chuyển hàng hóa tích cực. Chính quyền cho biết việc sáp nhập giữa những người chơi vận chuyển lớn đã cho phép họ tính phí không hợp lý.

Chủ tịch FMC Dan Maffei cho biết quyền hạn của ủy ban bị hạn chế, không có bằng chứng về việc chơi xấu. Ông cho biết Quốc hội nên xem xét trao cho ủy ban quyền hạn pháp lý lớn hơn nếu họ muốn thẩm quyền của mình vượt ra ngoài việc cố ý thao túng tỷ lệ.

"Tôi đã nghe rất nhiều báo cáo lạm dụng giá cả, nhưng tôi đã thất vọng với việc thiếu các trường hợp ai đó sẵn sàng ra tòa và trình bày bằng chứng," ông Maffei nói. “Chúng tôi khá hạn chế về những gì chúng tôi có thể làm.”

Nils Haupt, phát ngôn viên của nhà điều hành tàu container Đức Hapag-Lloyd AG, cho biết tắc nghẽn là do thiếu không gian trong kho, nhà ga và trung tâm phân phối. Các nhà mạng đang làm hết sức mình để đối phó với điều này, chi hàng triệu đô la cho công suất bổ sung.

Đối với bà Siddiqui của Hudson + Bleecker, người nhập khẩu bảy container mỗi năm, ưu tiên hàng đầu là tìm không gian cho thêm năm container để đáp ứng thỏa thuận gần đây để bán sản phẩm của mình cho một chuỗi cửa hàng bách hóa sang trọng của Hoa Kỳ. Cô cho biết chi phí vận chuyển hiện chiếm 30% đến 35% doanh thu của công ty, chỉ từ 15% đến 20% trước đại dịch.

“Chúng tôi cần một tá container để theo kịp khối lượng mới của chúng tôi, nhưng bạn không thể có được chúng trừ khi bạn trả mức giá có thể làm bạn rời khỏi doanh nghiệp,” cô ấy nói. “Nhu cầu là rất lớn với du lịch mở ra, nhưng chúng tôi không thể cung cấp.”

Nguồn: Wall Street Journal.


Tin tức liên quan

DỒN HẾT MÃ LỰC VỀ PHÍA TRƯỚC: TẠI SAO CÁC TÀU CONTAINER ĐANG CHẠY ĐUA TRÊN THÁI BÌNH DƯƠNG
DỒN HẾT MÃ LỰC VỀ PHÍA TRƯỚC: TẠI SAO CÁC TÀU CONTAINER ĐANG CHẠY ĐUA TRÊN THÁI BÌNH DƯƠNG

2331 Lượt xem

Tốc độ cao hơn sẽ thúc đẩy lợi nhuận của hãng vận tải nhưng nó không phải là thuốc chữa bách bệnh cho các chủ hàng.
Tàu container đang di chuyển với tốc độ thấp nhất mọi thời đại
Tàu container đang di chuyển với tốc độ thấp nhất mọi thời đại

631 Lượt xem

Các hang vận chuyển container đang dựa vào một trong những thủ thuật hàng đầu để kiểm soát tình trạng tồi tệ của thị trường bằng cách đi siêu chậm.
SHANGHAI DẦN KẾT THÚC 2 THÁNG PHONG TỎA VÌ COVID-19
SHANGHAI DẦN KẾT THÚC 2 THÁNG PHONG TỎA VÌ COVID-19

1159 Lượt xem

Chính quyền Shanghai cho biết họ sẽ thực hiện các bước quan trọng vào thứ Tư để mở lại thành phố lớn nhất của Trung Quốc sau hai tháng phong tỏa COVID-19 đã khiến nền kinh tế quốc gia bị ảnh hưởng và phần lớn là thực hiện cách ly hàng triệu người dân ở khu cách ly.

Bình luận
  • Đánh giá của bạn
Đã thêm vào giỏ hàng