SỰ TÀN PHÁ CỦA TỶ GIÁ GIAO NGAY TRÊN THỊ TRƯỜNG CÓ THỂ DẪN ĐẾN VIỆC NHIỀU TÀU VẬN TẢI BỊ DỪNG HOẠT ĐỘNG VÀ “NHỮNG DIỄN BIẾN XẤU HƠN SẼ DIỄN RA”

Các hãng vận tải biển có thể bị buộc phải di chuyển nhiều hơn liên quan đến các tuyến vòng quanh bờ biển phía tây Hoa Kỳ, xuyên Thái Bình Dương về phía đông, để ngăn chặn sự gia tăng bất thường của giá cước giao ngay container vốn đã giảm một nửa giá trong bốn tuần qua.

Theo kết quả ngày hôm nay của thành phần bờ biển phía Tây Trung Quốc-Hoa Kỳ của Chỉ số Hàng hóa Baltic (FBX), giá giao ngay cho 40ft đã giảm 20% trong tuần này, xuống còn 2.361 đô la, so với mức phí bảo hiểm điển hình một năm trước là 20.000 đô la, giảm 2/3 kể từ tháng Năm.

 

Các tàu được cho là sẽ rời châu Á đến bờ biển phía Tây Hoa Kỳ chỉ đầy 3/4, mặc dù bị các hãng vận tải ngăn cản và giá giao ngay đang trên đà giảm xuống mức 2.000 đô la vào tuần tới.

 

Và trừ khi các hãng vận tải có hành động triệt để để khai thác thêm sức tải trên tuyến, giá cước có thể giảm xuống dưới mức trước đại dịch trước khi bắt đầu mùa hợp đồng, điều này sẽ làm cản trở quan điểm đàm phán của các hãng.

 

Hơn nữa, trong thời gian tạm thời, các BCO có hợp đồng cao gấp bốn lần so với thị trường giao ngay được cho là đang nhận được mức giảm giá tạm thời từ các hãng vận tải để giữ lòng trung thành của họ.

 

Nhà phân tích cấp cao của Xeneta, ông Peter Sand, cho rằng tỷ giá giảm mạnh trên sàn giao dịch là "kịch tính".

 

“Đó thực sự là một diễn biến thú vị,” anh nói. “Các chủ hàng đã tham gia vào các cuộc đàm phán quá lâu đang diễn ra trên thị trường chuyển biến nhanh hơn nhiều so với dự đoán của nhiều người. Giờ đây, họ có thể di chuyển ba container 40ft với mức giá mà họ đã trả chỉ một chiếc cách đây vài tháng."

 

Trong khi đó, sự xói mòn tỷ giá giao ngay giữa Trung Quốc và châu Âu cũng tiếp tục diễn ra với tốc độ nhanh chóng, với Drewry’s WCI cho biết Bắc Âu mất 13%, xuống còn 4.724 đô la mỗi 40ft trong tuần này, và mức giảm khiêm tốn hơn 6% đối với các cảng Địa Trung Hải, xuống còn 4.912 đô la mỗi 40ft.

 

Mặc dù đã giảm khoảng 70% về giá trị trong năm qua, tỷ giá giao ngay sang Bắc Âu vẫn cao hơn 50% so với tháng 10 năm 2020.

 

Tuy nhiên, một người liên hệ với hãng vận tải có trụ sở tại Anh đã nói với The Loadstar trong tuần này rằng tình hình đặt booking trong những tuần tới từ châu Á đến Bắc Âu không mấy khả quan".

 

“Ngoài thời điểm bắt đầu đại dịch, tôi không thể nhớ lại thời điểm nào khác mà thị trường biến động nhanh chóng như vậy, và có vẻ như tình hình sẽ trở nên tồi tệ hơn rất nhiều trước khi trở nên tốt hơn,” ông nói.

 

Thật vậy, các hãng vận tải không vội vã gửi tàu trở lại châu Á, bằng chứng là 2M quyết định giữ tàu MSC Erica 19.224 teu tại Felixstowe trong thời gian diễn ra cuộc đình công thứ hai kéo dài tám ngày tại cảng, kết thúc vào thứ Tư. Và chiếc ULCV đã được giữ lại trong thời gian ngừng hoạt động bởi một tàu của Ocean Alliance, chiếc Ever Golden 20.338 teu. Điểm sáng duy nhất cho các hãng vận tải vẫn là hành trình xuyên Đại Tây Dương, nơi ban đầu nằm sau đường cong của lạm phát giá cước xuyên Thái Bình Dương và Á-Âu, nhưng sau đó giá cước đã tăng đáng kể vào năm ngoái từ 1.800 USD / 40ft lên mức cao 8.500 USD vào tháng 8 năm nay.

 

Tuần này, thành phần tỷ giá giao ngay xuyên Đại Tây Dương vẫn ổn định trên các chỉ số, ở mức khoảng $ 7,500 mỗi 40ft.

 

Nguồn: theloadstar

Tác giả: Mike Wackett


Tin tức liên quan

TÌNH TRẠNG TẮC NGHẼN Ở CẢNG ĐANG CHUYỂN DẦN SANG CÁC CẢNG Ở BỜ ĐÔNG HOA KỲ

TÌNH TRẠNG TẮC NGHẼN Ở CẢNG ĐANG CHUYỂN DẦN SANG CÁC CẢNG Ở BỜ ĐÔNG HOA KỲ

1011 Lượt xem

Tình trạng tắc nghẽn cảng ở Mỹ đã dịch chuyển về phía đông với nhiều tàu hiện đang chờ đợi tại các cảng New York và Houston hơn là Los Angeles và Long Beach.
VIỆC THIẾU HỤT SỨC CHỨA HÀNG KHÔNG RA KHỎI HONGKONG VÀ THƯỢNG HẢI LÀM DẤY LÊN MỐI LO NGẠI TRONG MÙA CAO ĐIỂM

VIỆC THIẾU HỤT SỨC CHỨA HÀNG KHÔNG RA KHỎI HONGKONG VÀ THƯỢNG HẢI LÀM DẤY LÊN MỐI LO NGẠI TRONG MÙA CAO ĐIỂM

1022 Lượt xem

Với việc công suất vận chuyển hàng không từ Trung Quốc và Hồng Kông vẫn thường xuyên "thiếu hụt" vì các hạn chế covid, ngành công nghiệp đang chuyển sang quy định khác để vượt qua mùa cao điểm.
MỐI ĐE DOẠ ĐỐI VỚI LỊCH TRÌNH CÁC CHUYẾN TÀU ĐẾN TỪ VẤN ĐỀ TẮC NGHẼN MỚI TẠI CẢNG DIÊM ĐIỀM

MỐI ĐE DOẠ ĐỐI VỚI LỊCH TRÌNH CÁC CHUYẾN TÀU ĐẾN TỪ VẤN ĐỀ TẮC NGHẼN MỚI TẠI CẢNG DIÊM ĐIỀM

1242 Lượt xem

Tình trạng tắc nghẽn nghiêm trọng lại xuất hiện tại Khu Cảng Container Quốc tế Diêm Điềm của Hutchison (YICT) ở Thâm Quyến, khiến cảng phải ngừng nhận các container xuất khẩu chất đầy hàng vào đêm qua. 

Bình luận
  • Đánh giá của bạn
Đã thêm vào giỏ hàng