MỨC ĐỘ DẪN ĐẦU CỦA TRUNG QUỐC TRONG LĨNH VỰC KINH DOANH CẢNG CONTAINER NHƯ THẾ NÀO?

AskWaves xem xét bảng xếp hạng các cảng container hàng đầu thế giới

 

Trung Quốc là nước xuất khẩu hàng hóa đóng container lớn nhất thế giới, sản xuất 8 trong số 10 container mới, là nhà đóng tàu container hàng đầu và điều hành công ty tàu chở hàng lớn thứ tư. Không có gì ngạc nhiên khi Trung Quốc thống trị hoàn toàn bảng xếp hạng cảng container toàn cầu - và với thương mại đường biển hiện đang tăng mạnh, việc kiểm đếm cảng của nước này đã đạt đến một đỉnh cao mới.

 

Alphaliner đã công bố bảng xếp hạng hàng năm về 30 cảng container hàng đầu thế giới theo trọng tải vào tuần trước. Trong số danh sách 10 cảng đứng đầu, chín cảng ở châu Á, bao gồm bảy cảng ở Trung Quốc: Thượng Hải, Ninh Ba-Chu Sơn, Thâm Quyến, Quảng Châu-Nam Sa, Thanh Đảo, Thiên Tân và Hồng Kông.

 

30 cảng đứng đầu đã xử lý 450 triệu đơn vị tương đương 20 foot vào năm 2021, tăng 6,5% so với cùng kỳ năm ngoái. Năm 2020, năm đầu tiên của đại dịch, tăng trưởng chỉ là 0,6%.

 

Các siêu đô thị châu Á, từ lâu đã mặc kệ sự cạnh tranh giữ họ, chiếm 77% trong tổng số 30 công ty hàng đầu của năm ngoái, trong đó riêng Trung Quốc chiếm gần một nửa: 47%. Nhà đương kim vô địch lâu đời,Thượng Hải tiếp tục giữ vị trí dẫn đầu và hiện đã tăng khoảng cách gần 10 triệu TEU với đối thủ cạnh tranh gần nhất là Singapore, Alphaliner cho biết.

 

Xếp sau là các cảng ở châu Âu, chiếm 12% trong tổng số 30 cảng hàng đầu, Mỹ với 8% và Trung Đông với 3%. Hoa Kỳ có ba cảng trên bảng xếp hạng: Los Angeles / Long Beach ở vị trí thứ 10, New York / New Jersey ở vị trí thứ 18 và Savannah, Georgia, ở vị trí thứ 28.

 

So sánh bảng xếp hạng mới nhất với bảng xếp hạng cách đây nửa thập kỷ cho thấy cách các cảng lớn nhất thế giới đã duy trì sự thống trị của họ theo thời gian.

 

Biểu đồ: American Shipper dựa trên dữ liệu từ Alphaliner

 

Năm năm trước, châu Á chiếm 78% sản lượng tại 30 cảng đứng đầu và Trung Quốc chiếm 49% - về cơ bản bằng thị phần mà họ có vào năm ngoái, bất chấp chiến tranh thương mại, các vụ đóng cửa và đóng cửa cảng.

 

30 cảng đứng đầu đã xử lý 377,8 triệu TEU vào năm 2016, tương đương với mức tăng trưởng 19% trong giai đoạn 2016-2021. Đó là tỷ lệ tăng trưởng kép là 3,6%, ngang bằng với mức tăng trưởng bình thường hàng năm về sản lượng cảng toàn cầu và phù hợp với những gì dự kiến ​​cho năm 2022 (Maersk dự đoán 2% -4%).

 

Điều đã đưa 30 cảng đứng đầu trở lại với xu hướng bình thường là mức tăng trưởng cao bất thường vào năm 2021. Theo Drewry, sản lượng hàng hóa thông qua tăng 6,5% trong năm ngoái bao gồm tất cả các cảng trên toàn thế giới. Đó là mức tăng trưởng tương tự mà Alphaliner đã báo cáo cho 30 cảng hàng đầu và cao hơn bình thường 2% -3%.

 

Một số cảng lớn hoạt động tốt hơn những cảng khác vào năm ngoái và có một số cảng trong số các cảng lớn nhất thế giới đặc biệt thắng lớn. Theo Alphaliner, lượng hàng thông qua Thượng Hải tăng 3,5 triệu TEU, tương đương 8%; Los Angeles / Long Beach 2,7 triệu TEU (16%); Ninh Ba-Chu Sơn 2,3 triệu TEU (8%); Thâm Quyến 2,2 triệu TEU (8%); và Thiên Tân 1,9 triệu TEU (10%).

 

Biểu đồ: Alphaliner. Ghi chú: Bảng xếp hạng bao gồm ước tính cho các cảng chưa báo cáo số liệu cả năm; (*) thay đổi dựa trên ước tính năm 2021

 

Nguồn: freightwaves.com

Tác giả: Greg Miller


Tin tức liên quan

CÁC NHÀ KHAI KHÁC TÀU TRUNG QUỐC CẢNH BÁO: NUÔI THAM VỌNG “XANH” HOẶC CHỨNG KIẾN CÁC NHÀ ĐẦU TƯ RÚT LUI

CÁC NHÀ KHAI KHÁC TÀU TRUNG QUỐC CẢNH BÁO: NUÔI THAM VỌNG “XANH” HOẶC CHỨNG KIẾN CÁC NHÀ ĐẦU TƯ RÚT LUI

363 Lượt xem

Biến đổi khí hậu đang tạo ra một động lực khác cho các công ty đầu tư đưa ra lựa chọn khác ngoài Trung Quốc.  
CÁC HÃNG TÀU BUỘC PHẢI ĐIỀU CHỈNH CÔNG SUẤT TRÊN TUYẾN CHÂU Á - BẮC ÂU KHI NHU CẦU GIẢM

CÁC HÃNG TÀU BUỘC PHẢI ĐIỀU CHỈNH CÔNG SUẤT TRÊN TUYẾN CHÂU Á - BẮC ÂU KHI NHU CẦU GIẢM

963 Lượt xem

Các chuyến tàu trống (nhưng không chạy) đã trở lại trên tuyến Á-Bắc Âu, do các hãng vận tải biển điều chỉnh công suất để đáp ứng khi nhu cầu giảm nhẹ
CÁC HÃNG TÀU CONTAINER PHÁ VỠ  MỨC LỢI NHUẬN DO FACEBOOK, AMAZON, NETFLIX VÀ GOOGLE TẠO RA

CÁC HÃNG TÀU CONTAINER PHÁ VỠ MỨC LỢI NHUẬN DO FACEBOOK, AMAZON, NETFLIX VÀ GOOGLE TẠO RA

1307 Lượt xem

Ngành vận tải, lâu nay bị coi là thiếu hấp dẫn đối với thế hệ millennials và Gen Z, đã tạo ra một chỉ số ấn tượng mang lại cho nó một hình ảnh hiện đại mới đối với các thế hệ trẻ, phù hợp với những sinh viên tốt nghiệp đại học ngày nay. Những nhà vận tải hiện đang kiếm được nhiều tiền hơn các tên tuổi nổi tiếng nhất trong Big Tech. 

Bình luận
  • Đánh giá của bạn
Đã thêm vào giỏ hàng