MAERSK CÓ VẺ SẼ CẮT GIẢM CÁC DỊCH VỤ VẬN CHUYỂN HÀNG HÓA ĐỂ THU HÚT CÁC BCOS LỚN HƠN

Trong việc nỗ lực thu hút các chủ hàng lớn hơn, Maersk dự kiến thông báo rằng họ sẽ chỉ xử lý hàng hóa đến từ các chủ hàng trực tiếp kể từ ngày 1 tháng 11 để cắt giảm các dịch vụ vận chuyển hàng hóa thông qua bên thứ 3.

(Hình được chụp bởi Nick Savvides)

Nhà vận chuyển hàng không từ Danish đã không giấu giếm sự tham vọng trở thành một 'nhà tích hợp biển', cung cấp một nền tảng duy nhất để cho phép các chủ hàng đặt hàng from-door-to-door (từ kho gửi hàng đến kho nhận hàng), họ cũng tuyên bố rằng điều này sẽ đơn giản hóa việc di chuyển và cung cấp cho BCOs (beneficial cargo owners) một chuỗi cung ứng có tầm nhìn tốt hơn.

Tuy nhiên, các nhà giao nhận hàng hóa lớn bao gồm Kuehne + Nagel, hiện đang cung cấp số lượng lớn nhiều các loại hàng hóa hỗn hợp cho hãng hàng không. Nhưng họ đã tuyên bố rằng các nhà vận chuyển đã lấy giá theo hợp đồng, khoảng 4.000 đô la/feu từ châu Á đến châu Âu và bán lại cho khách hàng với giá 20.000 đô la/feu.

"Maersk đang mất 16,000 đô la, cho nên hãng vận tải này đang tìm cách trả đũa những nhà vận tải khác", một cựu doanh nhân trong ngành tuyên bố.

Otto Schacht, người đứng đầu của Tập đoàn vận chuyển đường biển toàn cầu K +N, không bình luận thêm về giá cả và các mối quan hệ của nó với hãng hàng không, trong khi Maersk lại nói với The Loadstar rằng: "Các nhà vận tải đã, đang và tiếp tục là một trong những nhóm khách hàng lớn nhất mà chúng tôi có trên tàu của mình."

Tuy nhiên, Maersk nói thêm rằng họ muốn cải thiện độ tin cậy của mình trong "điều kiện thị trường đang phát triển theo chiều hướng đáng kinh ngạc như chúng ta thấy ngày nay, nơi nhu cầu vượt xa nguồn cung ứng".

Do ảnh hưởng từ tình hình thị trường hiện nay, "chúng tôi đã thông báo cho một số khách hàng rằng chúng tôi sẽ không thể đáp ứng tất cả các kỳ vọng của họ, đặc biệt là về một số giao dịch cụ thể, như châu Á đến châu Âu và châu Á đến Bắc Mỹ, nơi chúng tôi đã sẽ đối mặt với tình trạng tắc nghẽn và gián đoạn trong vận chuyển một cách nghiêm trọng chưa từng có. Tuy nhiên, họ vẫn có thể thực hiện kinh doanh trực tuyến trên hơn 40 dòng vận chuyển khác có sẵn trên thị trường."

Theo James Hookham của Diễn đàn Shippers toàn cầu (GSF), một số chủ hàng sẽ là người chiến thắng trên đường đua này, ông cũng tin rằng Maersk có thể sẽ ra mắt một nền tảng giao dịch mới để phát triển cách tiếp cận tích hợp của mình đối với chuỗi cung ứng.

Ông giải thích rằng "Với sự phát triển của các nền tảng giao dịch, các dòng vận chuyển sẽ luôn luôn được hiển thị thông qua các thẻ để cung cấp một sức chứa hàng hóa trực tiếp đến các chủ hàng."

Nhưng câu hỏi vẫn là liệu một số BCOs có muốn đối phó trực tiếp với Maersk hay không.

"Sự lựa chọn luôn ở đó để thoả thuận một cách trực tiếp đối với các tuyến vận chuyển, nhưng các chủ hàng thích một dịch vụ có sự cá nhân hóa hơn", ông Hookham nói.

Theo GSF, phần lớn công việc được vạch ra bởi Hiệp hội vận chuyển container kỹ thuật số (Digital Container Shipping Association) được hình thành từ các dòng vận chuyển để tiêu chuẩn hóa các sàn giao dịch kỹ thuật số, "có vẻ trừu tượng và xa xôi, nhưng nó sẽ cung cấp sự liên kết trong khả năng chuyển giao công việc cho nhau", ông Hookham giải thích.

Ngành công nghiệp vận tải đang hướng đến hệ thống “an airline-style booking”, nơi "bạn nghĩ rằng bạn đang book với BA, nhưng bạn lại bay với Qantas", ông nói thêm.

Maersk có thể cung cấp giá door-to-door, và đó sẽ là "một triển vọng thực sự thú vị cho các chủ hàng lớn, nhưng đối với các chủ hàng nhỏ hơn họ có thể cảm thấy bị bỏ lại phía sau", ông Hookham nói, nhưng ông chỉ ra thêm rằng: "Chúng tôi vẫn có các hiệu sách và đại lý du lịch."

Ông cũng cảnh báo rằng việc chia sẻ các thông tin nhạy cảm về khía cạnh thương mại, chẳng hạn như dự báo về số liệu bán hàng của một nhà bán lẻ, không nên là một phần của động thái này.

"Các nhà quản lý sẽ cần phải bắt kịp điều này, bởi vì chúng tôi không muốn các hãng tàu sẽ là Facebook hay Amazon tiếp theo; Đó như một lời cảnh tỉnh dành cho EC", ông nói.

Tác giả: Robert Barcelo

Nguồn: theloadstar.com


Tin tức liên quan

GIÁ CƯỚC VẬN CHUYỂN HÀNG KHÔNG ĐẾN MỸ GIẢM, NHƯNG CÓ THỂ KHÔNG PHẢI LÀ MỘT “NĂM MỚI VUI VẺ” CHO CÁC CHỦ HÀNG

GIÁ CƯỚC VẬN CHUYỂN HÀNG KHÔNG ĐẾN MỸ GIẢM, NHƯNG CÓ THỂ KHÔNG PHẢI LÀ MỘT “NĂM MỚI VUI VẺ” CHO CÁC CHỦ HÀNG

1135 Lượt xem

Giá cước vận tải hàng không xuyên Thái Bình Dương đến Mỹ cuối cùng đã giảm khi thị trường dịu lại trước tuần nghỉ lễ.  
6 BIỂU ĐỒ CHO THẤY ẢNH HƯỞNG CỦA GIÃN CÁCH XÃ HỘI Ở VIỆT NAM ĐẾN CHUỖI CUNG ỨNG

6 BIỂU ĐỒ CHO THẤY ẢNH HƯỞNG CỦA GIÃN CÁCH XÃ HỘI Ở VIỆT NAM ĐẾN CHUỖI CUNG ỨNG

1252 Lượt xem

Việt Nam có thể đã kết thúc một trong những đợt giãn cách lâu nhất trong kỷ nguyên đại dịch vào ngày 1 tháng 10, nhưng các chuỗi cung ứng vẫn đang lao đao do những hệ quả của nó.
MSC CÓ THỂ PHẢI ĐỐI MẶT VỚI HÌNH PHẠT MẶC ĐỊNH TRONG ĐƠN KHIẾU NẠI FMC CỦA MCS

MSC CÓ THỂ PHẢI ĐỐI MẶT VỚI HÌNH PHẠT MẶC ĐỊNH TRONG ĐƠN KHIẾU NẠI FMC CỦA MCS

716 Lượt xem

MSC đang phải đối mặt với phán quyết mặc định từ Ủy ban Hàng hải Liên bang Hoa Kỳ (FMC) trong đơn khiếu nại của nhà sản xuất đồ nội thất Hoa Kỳ MCS Industries, sau khi gã khổng lồ ngành lót Thụy Sĩ-Ý không nộp các tài liệu mà FMC đã yêu cầu chuyển giao như một phần của thủ tục tố tụng.

Bình luận
  • Đánh giá của bạn
Đã thêm vào giỏ hàng