CÓ BAO NHIÊU CONTAINER HÀNG HOÁ BỊ MẮC KẸT NGOÀI KHƠI CALIFORNIA?

Lượng hàng trên những con tàu chờ ngoài khơi hơn một tháng để nhập về cảng  Long Beach tăng lên. 30 ngày là khoảng thời gian chờ đợi trung bình để một con tàu có thể cập một trong các bến của Los Angeles.

Tàu container ở các cảng Los Angeles và Long Beach, neo đậu và trôi dạt vào ngày 21 tháng 9 (Bản đồ: MarineTraffic)

Với khoảng 70 tàu container chất đầy hàng đang chờ neo hoặc trôi dạt khỏi các cảng Los Angeles và Long Beach, cái hố mà các bến cảng lọt vào thực sự sâu đến mức nào? 

Để trả lời câu hỏi đó, American Shipper đã phân tích dữ liệu từ Marine Exchange of Southern California về chính xác những con tàu nào đang ở ngoài đó và số lượng hàng hóa mà họ có thể chở. 

Trong khi các con số dao động theo từng ngày, có 70 tàu container xếp hàng vào ngày 20 tháng 9 với tổng sức chứa 432.909 đơn vị tương đương 20 feet. Để làm rõ hơn về con số khổng lồ đó thì nó còn nhiều hơn lượng container nhập cảng mà cảng Long Beach đã xử lý trong cả tháng 8. Đó là những gì Charleston xử lý trong bốn tháng và những gì Savannah xử lý trong hai tháng. 

Tổng lượng hàng nhập khẩu của cả Los Angeles và Long Beach trong tháng 8 là 893,118 TEU. Giả sử các tàu chờ ngoài khơi chất đầy hàng một cách có hiệu suất và khả năng vận tải là một đại diện tốt cho lượng hàng và các bến cảng có thể xử lý các tàu với tốc độ như họ đã làm vào tháng 8, các khu neo đậu và trôi dạt chỉ có thể được dọn sạch hoàn toàn nếu không có tàu nào đến trong 14 ngày liên tiếp.

Điều đó không chỉ không bao giờ xảy ra, mà còn không có sự chấm dứt với việc tàu sẽ đến trong tương lai gần. Dữ liệu định vị tàu từ MarineTraffic xác nhận rằng một luồng tàu container ổn định vẫn đang trên đường qua Thái Bình Dương, đến Los Angeles.

Tàu container trên đường đến cảng Los Angeles vào ngày 21 tháng 9 (Bản đồ: MarineTraffic) 

TÀU ĐỢI BẾN MẤT BAO LÂU

Cảng Los Angeles công bố khoảng thời gian chờ đợi trung bình để một con tàu đến một trong các bến của nó. Vào ngày 21 tháng 9, con số đó đã tăng lên mức cao nhất mọi thời đại là chín ngày (được tính trên cơ sở trung bình luân phiên trong 30 ngày). 

Để đánh giá xem lượng hàng đã bị kẹt trong bao lâu, American Shipper đã xem xét tổng số TEU theo ngày đến. 

Ba mươi sáu tàu với tổng công suất 230,803 TEU đã đến hải cảng trong bảy ngày đến ngày 20 tháng 9. Đó là 54% tổng công suất TEU đang chờ ở nước ngoài. 27 tàu khác với tổng sức chở 176,892 TEU đã đến từ một đến hai tuần trước ngày 20 tháng 9, chiếm 42%. Số ít tàu còn lại cập bến vào cuối tháng 8 và đầu tháng 9.

Biểu đồ: American Shipper dựa trên dữ liệu từ Marine Exchange of Southern California 

Một số tàu container lớn hơn đã phải đợi hơn một tuần. Tàu Maersk Elba 13,092 TEU đến vào ngày 7 tháng 9; tàu MSC Avni 11,142 TEU vào ngày 9 tháng 9; tàu 11.356 TEU CMA CGM Callisto vào ngày 11 tháng 9; tàu Hyundai Neptune 10,055 TEU và 14,036 TEU MSC Livorno vào ngày 12 tháng 9; và tàu ONE Blue Jay 14,026 TEU vào ngày 13 tháng 9. 

CÁC TÀU ĐẾN TRỞ NÊN NHỎ HƠN

Một thay đổi đáng kể trong quá trình khủng hoảng tắc nghẽn năm nay là khả năng vận tải trung bình của các tàu đến Los Angeles/Long Beach đã giảm, có nghĩa là các bến cảng tiếp nhận nhiều tàu hơn để di chuyển cùng một tốc độ. 

Trong mùa cao điểm hiện tại, các tuyến xuyên Thái Bình Dương mới đã được đưa vào sử dụng các tàu nhỏ hơn, kéo kích thước trung bình tàu xuống. Nguyên nhân chính: Hầu như không có tàu container lớn hơn nào được bán hoặc cho thuê trong những tháng gần đây; Các nhà khai thác đang bổ sung khả năng vận tải thông qua các tàu nhỏ hơn, ngay cả khi điều đó có nghĩa là thuê chúng trong thời gian ngắn với giá ngày bình thường. 

Trong thời gian tắc nghẽn đạt đỉnh điểm đầu năm nay, vào ngày 1 tháng 2, có 40 tàu container neo đậu ở vịnh San Pedro, vào thời điểm đó có vẻ rất lớn nhưng bây giờ có vẻ như vừa đủ. Tổng sức chở hàng hóa của các tàu neo đậu khi đó là 322,721 TEU. Trong số các tàu thả neo vào ngày 1 tháng 2, 15 chiếc là 10.000 TEU hoặc lớn hơn, chiếm 38% tổng số tàu. Sức chứa trung bình trong hàng đợi của ngày 1 tháng 2 là 8,068 TEU. 

Ngược lại, tính đến ngày 20 tháng 9, đã có 17 tàu lớn hơn 10.000 TEU bị neo hoặc trôi dạt, chỉ chiếm 24% tổng số tàu. Công suất trung bình của tất cả các tàu trong hàng đợi giảm xuống còn 6,184 TEU - thấp hơn 24% so với cỡ tàu trung bình vào ngày 1 tháng 2. 

Sự thay đổi về kích thước tàu giúp đặt sự phát triển của hàng đợi ngoài khơi trong bối cảnh. Các tiêu đề tin tức tập trung vào tổng số tàu chờ bến, đã tăng từ 40 trong tháng Hai lên khoảng 70 hiện nay, tăng 75%. Tuy nhiên, tổng công suất của các tàu ở “bãi đậu” ngoài khơi - một đại diện cho hàng hóa bị chậm trễ - chỉ tăng 34% so với cùng khung thời gian, do kích cỡ tàu trong hàng đợi ngày càng giảm.

Tác giả: Greg Miller

Nguồn: https://bit.ly/3EUW1xt


Tin tức liên quan

CHI PHÍ SẢN XUẤT CỦA VIỆC ĐÓNG CỬA TẠI THƯỢNG HẢI KHI HÀNG XUẤT KHẨU QUAY TRỞ LẠI
CHI PHÍ SẢN XUẤT CỦA VIỆC ĐÓNG CỬA TẠI THƯỢNG HẢI KHI HÀNG XUẤT KHẨU QUAY TRỞ LẠI

1417 Lượt xem

Cho đến nay, việc giãn cách xã hội tại Thượng Hải đã khiến thương mại toàn cầu thiệt hại 28 tỷ USD, trong đó ngành công nghiệp quần áo, dệt may và ô tô bị ảnh hưởng nặng nề nhất
CÁC CHỦ HÀNG CÂN NHẮC VIỆC CHUYỂN HƯỚNG HÀNG HÓA RA KHỎI CÁC CẢNG BỊ TẮC NGHẼN Ở CALIFORNIA
CÁC CHỦ HÀNG CÂN NHẮC VIỆC CHUYỂN HƯỚNG HÀNG HÓA RA KHỎI CÁC CẢNG BỊ TẮC NGHẼN Ở CALIFORNIA

1742 Lượt xem

Widdows cho biết các vấn đề xung quanh việc tắc nghẽn vẫn sẽ ở đó "dưới hình thức này hay hình thức khác, tạm dừng và tiếp tục trong suốt năm", lưu ý rằng khách hàng bán lẻ của FlexiVan vẫn đang có nhu cầu cao.
Nikkei: Việt Nam là nền kinh tế duy nhất chiến thắng đại dịch ở ASEAN
Nikkei: Việt Nam là nền kinh tế duy nhất "chiến thắng" đại dịch ở ASEAN

1745 Lượt xem

Xuất khẩu của Việt Nam đã tăng 9,9% trong năm vào tháng 10 lên 26,7 tỷ USD, và Bộ Công Thương dự kiến ​​mức tăng cả năm từ 3 - 4 %.

Bình luận
  • Đánh giá của bạn
Đã thêm vào giỏ hàng