Các tàu nước ngoài tại cảng Chittagong bị trì hoãn trong tình trạng các hãng tàu Bangladesh để mắt đến hàng hóa của họ

Các tàu nước ngoài cập cảng Chittagong đang phải đối mặt với sự chậm trễ lâu dài trước khi họ có thể bốc dỡ hàng tại cảng.

 

© David Mckee

Theo Đạo luật bảo vệ tàu thuyền treo cờ Bangladesh năm 2019 và các luật lệ được triển khai gần đây, các tàu nội địa được ưu tiên khi đến và đi từ cảng Chittagong.

 

Các tàu nước ngoài chỉ có thể chở hàng hóa của Bangladesh nếu không có sẵn tàu địa phương hoặc họ phải nộp đơn lên Văn phòng Mercantile Marine của Bangladesh để xin giấy miễn trừ 15 ngày trước khi họ muốn bốc dỡ hàng hóa.

 

Đơn xin miễn trừ được gửi tới Tập đoàn Vận tải biển Bangladesh và Hiệp hội Chủ tàu Đi biển Bangladesh (BOGSOA), cả hai đều vận hành tàu container và tàu hàng rời, để xác nhận rằng họ không phản đối việc tàu nước ngoài bốc/dỡ hàng hóa.

 

Văn phòng hàng hải sau đó cấp giấy chứng nhận miễn trừ cho tàu nước ngoài và nó phải được nộp trong mỗi lần đến Bangladesh.

 

Tuy nhiên, có những phàn nàn rằng nhiều chứng nhận – đáng lẽ phải được cung cấp trong vòng 72 giờ kể từ khi nộp đơn – hiện mất hơn một tuần để nhận được và điều đó gây ra tình trạng chậm trễ.

 

Các văn phòng vận chuyển đường biển cho rằng, với khối lượng hàng hoá giảm cả tuyến tàu đến và đi từ Bangladesh, các hãng tàu của nước này có ít hàng hóa hơn, vì vậy hiện đàm phán với các hãng nước ngoài để lấy một số hàng hóa của họ bằng cách trì hoãn giấy chứng nhận.

 

Gần đây, hãng vận tải HMM, Cosco, SeaCon Shipping và Far Shipping đều bị ảnh hưởng bởi sự chậm trễ của việc miễn trừ.

 

Chủ tịch Hiệp hội Đại lý Vận tải biển Bangladesh, ông Syed Mohammad Arif cho biết ông đã nhận được một số khiếu nại từ các thành viên hiệp hội rằng họ không nhận được giấy chứng nhận miễn trừ kịp thời và cho biết: “Tôi sẽ đưa vấn đề này lên cấp cao của Bộ Vận tải đường biển.”

 

Chủ tịch BOGSOA, ông Azam J Chowdhury thừa nhận sự chậm trễ và cho biết tập đoàncủa ông sẽ làm việc với văn phòng  vận chuyển đường biển để tìm cách đẩy nhanh quá trình.

 

Nhân viên cấp cao tại Văn phòng Mercantile Marine, Đại úy Sabbir Mahmood cho biết ông sẽ không để BOGSOA trì hoãn việc cấp giấy chứng nhận miễn trừ.

 

Tác giả: Bangladesh corespondent

Nguồn: theloadstar.com


Tin tức liên quan

FMC YÊU CẦU THÊM THÔNG TIN CHI TIẾT TỪ LIÊN MINH P3 TRƯỚC KHI CÁC KHỐI LIÊN MINH NÀY CÓ THỂ HOẠT ĐỘNG TẠI MỸ
FMC YÊU CẦU THÊM THÔNG TIN CHI TIẾT TỪ LIÊN MINH P3 TRƯỚC KHI CÁC KHỐI LIÊN MINH NÀY CÓ THỂ HOẠT ĐỘNG TẠI MỸ

1502 Lượt xem

Quyết định của Ủy ban Hàng hải Liên bang Hoa Kỳ yêu cầu thêm thông tin từ các bên đề xuất thỏa thuận việc chia sẻ tàu P3 không phải là một quyết định bất ngờ, vì một số nhà sản xuất lớn trong ngành đã nêu lên mối lo ngại về tác động của liên minh lớn này đối với các giao dịch container.
TẠI SAO TÀU CONTAINER KHÔNG THỂ NHỔ NEO VÒNG QUANH CẢNG CALIFORNIA BỊ TẮC NGHẼN
TẠI SAO TÀU CONTAINER KHÔNG THỂ NHỔ NEO VÒNG QUANH CẢNG CALIFORNIA BỊ TẮC NGHẼN

1964 Lượt xem

Hiện tại, số lượng lớn tàu vận tải đang chờ ngoài khơi không ngừng tăng lên. Theo lời các chuyên gia, chỉ có một ít các cảng thay thế được cho là khả thi để hỗ trợ cảng then chốt của Quốc gia khi tiếp nhận hàng nhập khẩu châu Á.  
Cảnh báo cho các công ty dịch vụ vận chuyển hàng hoá: một cơn bão khủng hoảng sắp xảy ra đối với chuỗi cung ứng của Hoa Kỳ
Cảnh báo cho các công ty dịch vụ vận chuyển hàng hoá: một cơn bão khủng hoảng sắp xảy ra đối với chuỗi cung ứng của Hoa Kỳ

467 Lượt xem

Các chuỗi cung ứng của Hoa Kỳ đang đối mặt với một vài thách thức bao gồm việc nhu cầu tiêu thụ hàng hoá giảm, chiến tranh tại Ukraine và lạm phát gia tăng. Tuy nhiên, một cuộc đình công tiềm ẩn của UPS – cùng với khả năng Yellow Freight vỡ nợ – có thể tạo ra một cơn bão khổng lồ gây khủng hoảng kinh tế.

Bình luận
  • Đánh giá của bạn
Đã thêm vào giỏ hàng