Các tàu nước ngoài tại cảng Chittagong bị trì hoãn trong tình trạng các hãng tàu Bangladesh để mắt đến hàng hóa của họ

Các tàu nước ngoài cập cảng Chittagong đang phải đối mặt với sự chậm trễ lâu dài trước khi họ có thể bốc dỡ hàng tại cảng.

 

© David Mckee

Theo Đạo luật bảo vệ tàu thuyền treo cờ Bangladesh năm 2019 và các luật lệ được triển khai gần đây, các tàu nội địa được ưu tiên khi đến và đi từ cảng Chittagong.

 

Các tàu nước ngoài chỉ có thể chở hàng hóa của Bangladesh nếu không có sẵn tàu địa phương hoặc họ phải nộp đơn lên Văn phòng Mercantile Marine của Bangladesh để xin giấy miễn trừ 15 ngày trước khi họ muốn bốc dỡ hàng hóa.

 

Đơn xin miễn trừ được gửi tới Tập đoàn Vận tải biển Bangladesh và Hiệp hội Chủ tàu Đi biển Bangladesh (BOGSOA), cả hai đều vận hành tàu container và tàu hàng rời, để xác nhận rằng họ không phản đối việc tàu nước ngoài bốc/dỡ hàng hóa.

 

Văn phòng hàng hải sau đó cấp giấy chứng nhận miễn trừ cho tàu nước ngoài và nó phải được nộp trong mỗi lần đến Bangladesh.

 

Tuy nhiên, có những phàn nàn rằng nhiều chứng nhận – đáng lẽ phải được cung cấp trong vòng 72 giờ kể từ khi nộp đơn – hiện mất hơn một tuần để nhận được và điều đó gây ra tình trạng chậm trễ.

 

Các văn phòng vận chuyển đường biển cho rằng, với khối lượng hàng hoá giảm cả tuyến tàu đến và đi từ Bangladesh, các hãng tàu của nước này có ít hàng hóa hơn, vì vậy hiện đàm phán với các hãng nước ngoài để lấy một số hàng hóa của họ bằng cách trì hoãn giấy chứng nhận.

 

Gần đây, hãng vận tải HMM, Cosco, SeaCon Shipping và Far Shipping đều bị ảnh hưởng bởi sự chậm trễ của việc miễn trừ.

 

Chủ tịch Hiệp hội Đại lý Vận tải biển Bangladesh, ông Syed Mohammad Arif cho biết ông đã nhận được một số khiếu nại từ các thành viên hiệp hội rằng họ không nhận được giấy chứng nhận miễn trừ kịp thời và cho biết: “Tôi sẽ đưa vấn đề này lên cấp cao của Bộ Vận tải đường biển.”

 

Chủ tịch BOGSOA, ông Azam J Chowdhury thừa nhận sự chậm trễ và cho biết tập đoàncủa ông sẽ làm việc với văn phòng  vận chuyển đường biển để tìm cách đẩy nhanh quá trình.

 

Nhân viên cấp cao tại Văn phòng Mercantile Marine, Đại úy Sabbir Mahmood cho biết ông sẽ không để BOGSOA trì hoãn việc cấp giấy chứng nhận miễn trừ.

 

Tác giả: Bangladesh corespondent

Nguồn: theloadstar.com


Tin tức liên quan

DỒN HẾT MÃ LỰC VỀ PHÍA TRƯỚC: TẠI SAO CÁC TÀU CONTAINER ĐANG CHẠY ĐUA TRÊN THÁI BÌNH DƯƠNG

DỒN HẾT MÃ LỰC VỀ PHÍA TRƯỚC: TẠI SAO CÁC TÀU CONTAINER ĐANG CHẠY ĐUA TRÊN THÁI BÌNH DƯƠNG

1907 Lượt xem

Tốc độ cao hơn sẽ thúc đẩy lợi nhuận của hãng vận tải nhưng nó không phải là thuốc chữa bách bệnh cho các chủ hàng.
SỐ LƯỢNG TÀU VẬN TẢI Ở CÁC CẢNG TẠI VIỆT NAM TĂNG 21% TRONG NỬA ĐẦU NĂM NAY

SỐ LƯỢNG TÀU VẬN TẢI Ở CÁC CẢNG TẠI VIỆT NAM TĂNG 21% TRONG NỬA ĐẦU NĂM NAY

1196 Lượt xem

Theo ông Hoàng Hồng Giang, Phó Cục trưởng Cục Hàng hải Việt Nam (VMA), lượng hàng container vận chuyển qua các cảng Việt Nam tăng 21% so với cùng kỳ năm trước. Đạt hơn 14,7 triệu teu trong 6 tháng qua.
HAPAG LLOYD TĂNG CƯỚC TUYẾN CHÂU Á ĐẾN BỜ ĐÔNG HOA KỲ

HAPAG LLOYD TĂNG CƯỚC TUYẾN CHÂU Á ĐẾN BỜ ĐÔNG HOA KỲ

217 Lượt xem

Hapag Lloyd đã công bố mức phụ phí cước vận chuyển tăng (GRI)/Điều chỉnh Cước phí Chung (GRA) mới từ Ấn Độ, Sri Lanka, Pakistan và Bangladesh đến Bờ Đông Hoa Kỳ.  

Bình luận
  • Đánh giá của bạn
Đã thêm vào giỏ hàng