CÁC TẬP ĐOÀN CÔNG NGHIỆP HÀN QUỐC ĐỒNG LOẠT CHỈ TRÍCH HAPAG-LLOYD VỀ VIỆC ĐẤU THẦU HMM

Liên đoàn Công nghiệp Hàng hải Hàn Quốc (FKMI) và Hiệp hội Phát triển Cảng Busan (BPDA) đã phản đối việc nhà điều hành tàu Hapag-Lloyd của Đức được phép đấu thầu HMM.

HMM_Algeciras_Rotterdam

Ảnh: HMM Container

Họ nhận định rằng, "từ góc độ của nền kinh tế và an ninh quốc gia", sự kiểm soát của nước ngoài đối với hãng vận tải container hàng đầu của Hàn Quốc cần phải được ngăn chặn.

Hai tổ chức này hôm qua còn đưa ra cáo buộc chính phủ "không nhận thức được tầm quan trọng của vận tải biển đối với đất nước".

Ngân hàng Phát triển Hàn Quốc (KDB) và Korea Ocean Business Corp, nắm giữ gần 40% cổ phần của HMM, đã mời thầu cổ phần của họ vào ngày 20 tháng Bảy. KDB cũng có kế hoạch chuyển đổi một số trái phiếu chuyển đổi HMM thành cổ phiếu bổ sung, điều này có thể đưa tỷ lệ sở hữu nhà nước lên 57,87%.

Giá thầu cho HMM đã đóng vào thứ Hai và một tháng thẩm định dự kiến diễn ra trước khi chọn người mua ưu tiên. Sau đó, những cuộc đàm phán trước khi hợp đồng mua bán sẽ được ký kết.

FKMI và BPDA cho biết: "Nếu chúng tôi bán HMM cho Hapag-Lloyd, chúng tôi lo ngại về dòng chảy của các tài sản quốc gia vô giá, chẳng hạn như tài sản vận tải container, bến cảng và bí quyết tích lũy qua nhiều thập kỷ. Chúng tôi không bằng lòng về Hapag-Lloyd thậm chí có thể được đưa vào danh sách các nhà thầu sơ bộ".

Họ nói thêm: "HMM đã triển khai thêm tàu cho các nhà xuất khẩu của chúng tôi, những người gặp khó khăn trong việc nhận tàu trong khi các nhà khai thác ở nước ngoài bỏ qua việc ghé thăm Busan do tắc nghẽn hậu cần vào năm 2021. HMM là một tài sản không thể thiếu đối với nền kinh tế định hướng xuất khẩu của chúng tôi.

"Nhân danh năm triệu gia đình đang phụ thuộc vào ngành hàng hải, chúng tôi kêu gọi ngăn chặn việc bán HMM cho một bên nước ngoài để ổn định chuỗi cung ứng của đất nước chúng tôi."

Hapag-Lloyd, tập đoàn hậu cần LX Pantos của Hàn Quốc, nhà điều hành tàu chở hàng rời Pan Ocean công ty mẹ Harim Group, doanh nghiệp hậu cần và đánh bắt cá biển sâu Dongwon Group đều đã nộp hồ sơ dự thầu.

Trong khi các nhà quan sát nghi ngờ chính phủ sẽ cho phép một công ty nước ngoài kiểm soát HMM, Hapag-Lloyd được xem là ứng cử viên mạnh nhất về tài chính, với số dư tiền mặt vượt quá 7 tỷ đô la.

Samra Midas Group, công ty mẹ của hãng vận tải đồng hương HMM SM Line và nhà xuất khẩu hàng may mặc Global Sae-A, đã đưa ra quyết định không tiếp tục đấu thầu, được cho là lo ngại rằng họ không thể đáp ứng giá khởi điểm dự kiến, ước tính khoảng 3,8 tỷ USD.

Tác giả: Martina Li


Tin tức liên quan

CMA CGM đàm phán thoả thuận mua 10 chiếc tàu mới siêu lớn chạy bằng methanol

CMA CGM đàm phán thoả thuận mua 10 chiếc tàu mới siêu lớn chạy bằng methanol

285 Lượt xem

Hãng vận tải Pháp CMA CGM đang “thảo luận nghiêm túc” với công ty Yangzijiang để đóng tới 10 tàu container 24,000 teu chạy bằng metanol, The Loadstar được cho biết.
TÀU CHỞ HÀNG MSC MẮC CẠN TRÊN KÊNH ĐÀO SUEZ

TÀU CHỞ HÀNG MSC MẮC CẠN TRÊN KÊNH ĐÀO SUEZ

319 Lượt xem

Vào Chủ nhật, một con tàu container khổng lồ mắc cạn trong Kênh đào Suez. Tuy nhiên, lần này xảy ra rất ít gián đoạn, con tàu nhanh chóng thoát khỏi chỗ đó và tiếp tục hành trình.
'Tôi đã trả những khoản phí vô lý, hàng hóa của tôi vẫn bị ùn ứ và hãng vận chuyển muốn nhiều hơn nữa'

'Tôi đã trả những khoản phí vô lý, hàng hóa của tôi vẫn bị ùn ứ và hãng vận chuyển muốn nhiều hơn nữa'

1154 Lượt xem

Giá cước vận chuyển ngắn hạn từ Trung Quốc đến Bắc Âu đã chạm tới mốc 20.000 Đô la trên một container 40ft, trong khi các hãng hàng không xuyên Thái Bình Dương đang trích dẫn mức giá lên tới 25.000 đô la cho bờ biển phía tây của Hoa Kỳ.

Bình luận
  • Đánh giá của bạn

Vietnamese Tariff: tra cứu 1 lúc nhiều hs code theo yêu cầu.

https://portal.tuonghoa-imex.com/home

Ticket center: bạn hỏi chúng tôi trả lời: báo giá, tư vấn,... và các vấn đề liên quan đến TTHQ XNK.

https://portal.tuonghoa-imex.com/ticketcenter

Đăng ký tại:
https://portal.tuonghoa-imex.com/register

 

 

Đã thêm vào giỏ hàng