VẤN ĐỀ HƯ HỎNG CỦA CONTAINER – NGUYÊN NHÂN VÀ PHÂN LOẠI

Container hiện đại chắc chắn là một trong những phát minh hữu ích nhất của thời đại. Từ những ngày tự tay bốc dỡ các thùng hàng và các mặt hàng có kích thước và hình dạng khác nhau, cho đến nay chúng tôi đã đi được một chặng đường dài. Từ những container bằng tôn thông thường những năm 1950 – 70 thì ngày nay, chúng tôi chuyển sang sử dụng container làm bằng thép Corten chất lượng cao.

Những container hạng nặng này đủ độ cứng để chịu được va đập khi di chuyển từ địa điểm này sang địa điểm khác bằng các phương thức vận tải khác nhau - đường sắt, xe tải hoặc tàu. Chúng cũng có thể chịu được điều kiện thời tiết khắc nghiệt và chống ăn mòn. Chúng cũng cung cấp sự an toàn và bảo mật đối với các sản phẩm bên trong.

Damaged Shipping Containers

Ảnh: Internet

Minh chứng cho một container vận chuyển được bảo trì tốt là đảm bảo tính kín nước cũng như kín khí. Những đặc tính này làm cho chúng trở nên lý tưởng để vận chuyển hàng hóa bằng đường biển, đặc biệt là hàng hóa dễ hư hỏng.

Nhưng dù chúng có khó khăn đến đâu và như quy luật thiên nhiên, tất cả các yếu tố đều phải chịu 'hao mòn và dòng chảy của thời gian'.

Bây giờ, câu hỏi đặt ra là, 'Các container vận chuyển khó khăn như vậy liệu có dễ bị hư hỏng không?'.

Câu trả lời đơn giản là có; Các container vận chuyển có thể bị hư hỏng khi chúng được xử lý bất cẩn hoặc do thiên tai.

Chúng có thể bị hỏng trong các tình huống sau:

 • Trong khi lưu trữ tại bãi container
 • Trong quá trình xử lý và di chuyển container rỗng
 • Trong khi bốc hàng tại cơ sở của chủ hàng
 • Trong quá trình di chuyển của container tải bằng vận tải đường bộ
 • Trong khi đi thuyền trên tàu
 • Tháo dỡ container tại cảng
 • Trong khi dỡ hàng tại trụ sở của người nhận hàng
 • Trả lại container rỗng

Nguyên nhân hư hỏng container

Bất cẩn trong quá trình xử lý

Một container đa phương thức thường được vận chuyển từ địa điểm này đến địa điểm khác bằng vận tải đường bộ, chẳng hạn như đường sắt hoặc đường bộ, trước khi nó đến bến cảng để tải lên tàu. Trong quá trình này, nó được nâng lên, di chuyển và thay đổi vị trí nhiều lần. Trừ khi được xử lý cẩn thận, container có thể bị hư hỏng dễ dàng.

Sự bất cẩn hoặc thiếu kinh nghiệm từ các nhà công ty MHE có thể khiến các thùng chứa va vào nhau và dẫn đến thiệt hại lớn.

Cần cẩu và xe nâng hạng nặng phải được sử dụng cẩn thận để tránh va chạm với các container đang đỗ. Tương tự, khi các container, kể cả chất đầy hoặc không tải, không được xếp chồng lên nhau nếu như không đúng cách, nó có thể khiến chúng dịch chuyển và sụp đổ, gây thiệt hại cho các container hoặc tài sản.

Damaged Shipping Containers

Ảnh: Internet

Thiếu quy trình đào tạo

Pallet phải được tải chính xác. Quá tải hàng hóa hoặc phân bố trọng lượng không đồng đều có thể khiến nó bị lật đổ và do đó, làm đảo lộn sự cân bằng của container.

Nhân viên bốc xếp phải đảm bảo rằng các pallet được xếp chồng lên nhau đều và trên bề mặt bằng phẳng. Quá tải hàng hóa bên trong container có thể khiến ván sàn bị chùng xuống và dẫn đến bị nứt.

Tương tự, sự phân bố trọng lượng không đồng đều trong một container có thể làm hỏng sàn container hoặc khiến nó lật đổ khỏi giường xe kéo. Trong nhiều trường hợp, điều kiện bãi container kém cũng là nguyên nhân gây ra thiệt hại cho container.

Khóa container không đúng cách vào giường rơ moóc cũng là nguyên nhân chính gây ra tai nạn khi được vận chuyển trên đất liền. Bên cạnh việc đảm bảo rằng xe container và giường rơ moóc luôn ở trong tình trạng tốt, người lái xe tải phải đảm bảo rằng các khóa xoắn được tham gia đúng cách và container được bảo đảm. Lái xe container không cẩn thận có thể dẫn đến tai nạn nghiêm trọng.

Trong quá trình đi thuyền, biển động và điều kiện thời tiết khắc nghiệt có thể khiến các container bị tách rời khỏi dây chằng và cuốn trôi xuống biển. Đây có thể là trường hợp, đặc biệt là khi một container không được bảo đảm đúng cách trên boong tàu.

Một số trong số chúng chìm nhanh xuống đáy đại dương, trong khi một số khác có thể nổi trong một thời gian hất định trước khi chìm xuống đáy. Các container bị văng xung quanh boong hoặc khoang tàu có thể gây ra thiệt hại lớn cho tàu cũng như các container khác trên tàu, bên cạnh đó hàng hóa bên trong cũng bị hư hỏng.

Hàng hóa nguy hiểm

Một số vật liệu dễ cháy, như hóa chất, có thể gây cháy bên trong container trong khi được vận chuyển nếu chúng không được đóng gói đúng cách theo hướng dẫn của nhà sản xuất.

Bất khả kháng

Thiên tai có thể gây thiệt hại và phá hủy các container hoặc hàng hóa vận chuyển. Trong khi hầu hết các thảm họa như vậy là hoàn toàn không thể tránh khỏi, các bước có thể được đưa ra để giảm thiểu thiệt hại và mất mát.

Trong mọi trường hợp, hàng hóa mà container chuyên chở không được suy giảm chất lượng và phải đến đích an toàn. Một container hàng hóa bị xâm phạm có thể gây thiệt hại hàng hóa bên trong. Sau khi bị hư hỏng, một số loại hàng hóa có thể gây nguy hiểm cho nhân viên cảng hoặc thiết bị xử lý vật liệu khác (MHE) để xử lý. Nó có thể dẫn đến thương tích nghiêm trọng hoặc thậm chí tử vong.

Đào tạo và các phương pháp tốt nhất

Các công ty MHE, tài xế xe container và tất cả những nhân viên liên quan đến việc bốc xếp và vận chuyển hàng hóa phải được huấn luyện và đào tạo đúng cách về các phương pháp tốt nhất để ngăn ngừa tai nạn và thiệt hại.

Các loại thiệt hại container

Thiệt hại container thường được phân loại như sau:

Thiệt hại cho cửa container

Cửa container được tạo thành từ một số bộ phận, điều đó cũng khiến nó dễ bị hư hỏng. Bên cạnh thân thép Corten của cửa, nó bao gồm các ổ khóa, thanh khóa, bản lề và miếng đệm cao su. Một container vận chuyển có cửa không đóng và niêm phong đúng cách được coi là một container bị hư hỏng. Ngoài ra, một tấm CSC còn nguyên vẹn do các cơ quan có liên quan cấp, được cố định trên cửa container, là bắt buộc đối với tất cả các hoạt động vận chuyển hàng hóa container quốc tế.

Lõm

Một vết lõm là sự gia tăng cục bộ trên thành container thường được gây ra bởi một tác động.

Phình

Phình thường là những chỗ lõm nhẵn nhô ra ngoài hoặc vào trong từ thành container.

Trầy xước

Các vết trầy xước được gây ra bởi một vật sắc nhọn, chẳng hạn như dĩa của xe nâng hạng nặng, khi nó tác động và kéo dọc theo bề mặt của container mà không đâm thủng hoàn toàn.

Gãy và nứt

Đây là những vết nứt trên bề mặt container, thường ở dạng một đường thẳng, có thể hoặc không thể xuyên qua thành thép của container.

Rò rỉ

Khi thành container bị xuyên thủng, và hai bên bị kéo ra, chúng ta có một rò rỉ.

Lỗ hổng

Khi một vật sắc nhọn xuyên qua thành container, nó có thể gây ra một lỗ hổng. Các lỗ trên container vận chuyển bị hư hỏng cũng có thể ở dạng thủng.

Các vết lõm, phồng và trầy xước có thể hoặc không thể làm hỏng hàng hóa được lưu trữ trong khu vực cụ thể đó của container.

Yêu cầu bồi thường thiệt hại

Các bước cần làm trong trường hợp nhận container vận chuyển trong tình trạng hư hỏng là gì?

Bước đầu tiên sẽ là chụp ảnh rõ ràng về thiệt hại, hiển thị số container và biển CSC. Tiếp theo thông báo cho người vận chuyển hàng hóa, công ty bảo hiểm của bạn và người gửi hàng về thiệt hại ,và giá trị thiệt hại nếu nó có thể được giải quyết tại thời điểm đó.

Các chứng từ vận chuyển cần thiết phải được cung cấp cho các bên này để yêu cầu bồi thường. Cụ thể về:

 • Tuyên bố yêu cầu bồi thường cho thấy chi tiết về tổn thất
 • Vận đơn
 • Bằng chứng giao hàng
 • Giấy tờ bảo hiểm
 • Hóa đơn thể hiện số lượng, giá trị hàng hóa
 • Hình ảnh thiệt hại

Sau đó, công ty bảo hiểm sẽ tiến hành một cuộc khảo sát để xác định thiệt hại và nguyên nhân của nó. Đôi khi, người gửi hàng, cũng như các công ty bảo hiểm của người nhận hàng, sẽ tiến hành một cuộc khảo sát chung.

Khi các giám định viên thống nhất được nguyên nhân và quyết định bên bồi thường, số tiền phải trả cho người nhận hàng thì phương thức xử lý hàng hóa bị thiệt hại được thỏa thuận và thực hiện vào một ngày đã thỏa thuận.

Chứng nhận container vận chuyển

Ai xác nhận khả năng di chuyển trên biển của một container vận chuyển? Mỗi quốc gia tham gia CSC (Công ước An toàn Container 1972) đều có một bộ phận Hành chính chịu trách nhiệm cấp biển CSC cho các container đi biển.

Khi có yêu cầu, các giám định viên container bên thứ ba được chứng nhận sẽ tiến hành kiểm tra kỹ lưỡng một container để xác nhận với Cơ quan quản lý của quốc gia tương ứng rằng container đạt thông số kỹ thuật và đủ điều kiện đi biển. Sau đó, Chính quyền sẽ cấp một tấm CSC được dán vào cửa container.

Thanh tra container bên thứ ba được chứng nhận

Việc kiểm tra như vậy bởi các thanh tra viên container bên thứ ba được chứng nhận bao gồm vật liệu của container, bên ngoài bao gồm mặt dưới của container, cửa ra vào, bên trong, trần, tường và lỗ thông hơi, nếu có. Kích thước chính xác của container, cũng như bất kỳ công việc sửa chữa nào được thực hiện trên container, cũng được tính trong quá trình kiểm tra này.

Điều gì xảy ra với các container vận chuyển bị hư hỏng?

Nhìn chung, một thùng chứa được tạo thành hoàn chỉnh gồm cửa ra vào, đúc góc, dầm ngang, trần, tường và sàn nhà.

Đôi khi, tùy thuộc vào loại thiệt hại cho container, nó có thể được sửa chữa và tái sử dụng để vận chuyển hàng hóa. Hoặc, nó có thể được cắt, nấu chảy và tái chế cho các mục đích sử dụng khác. Các thùng chứa bị hư hỏng có thể được sửa chữa và sử dụng làm thùng chứa vĩnh viễn hoặc làm cabin, khu nhà ở, v.v.

Một số container bị hư hỏng rất nặng bị rỉ sét trên đất liền hoặc được sử dụng để phục vụ công trình xây dựng ở biển.

Các phương pháp xử lý này cũng áp dụng cho các container vận chuyển đã nghỉ hưu hoặc quá tuổi thọ từ 20 - 25 năm.

Bất kỳ amiăng, chì hoặc các thành phần độc hại khác trên thùng chứa trước tiên được loại bỏ trước khi xử lý bằng các phương pháp trên. Amiăng, có khả năng chống ăn mòn và nhiệt cao, đôi khi được sử dụng trong cách nhiệt của container vận chuyển.

Tiếp xúc lâu dài với amiăng có thể gây ra bệnh amiăng, ung thư phổi và các bệnh khác. Sơn hàng hải được sử dụng để bảo vệ các thùng chứa thép Corten hạng nặng khỏi rỉ sét và ăn mòn thường có nhiều chì và các cromat có hại khác.

Người ta ước tính rằng ít hơn 1% tổng số container vận chuyển đang lưu hành trên toàn cầu bị hư hỏng hoặc mất tích trên biển mỗi năm.

Tác giả: Hari Menon


Tin tức liên quan

Tìm hiểu về SOC (Shipper Owned Container): container do người gửi hàng sở hữu.

Tìm hiểu về SOC (Shipper Owned Container): container do người gửi hàng sở hữu.

3423 Lượt xem

Khi một người gửi hàng sở hữu một container hàng hóa, nó được gọi là vỏ container được sở hữu bởi chủ hàng viết tắt là SOC (Shipper-Owned Container). Người gửi hàng sở hữu container có thể là tổ chức hoặc cá nhân. Lược sử về Container hiện đại
MỌI THỨ BẠN CẦN BIẾT VỀ VẬN CHUYỂN LCL

MỌI THỨ BẠN CẦN BIẾT VỀ VẬN CHUYỂN LCL

472 Lượt xem

Khi người ta nghĩ đến việc vận chuyển hàng hóa bằng đường biển, nó ngay lập tức khiến chúng ta nghĩ đến hình ảnh của những chiếc cần cẩu khổng lồ xếp hàng hóa lên những con tàu hùng vĩ băng qua các đại dương kết nối các cảng khác nhau trên thế giới. Ước tính 85% giao thương toàn cầu được thực hiện bằng vận tải đường biển.

Bình luận
 • Đánh giá của bạn

Vietnamese Tariff: tra cứu 1 lúc nhiều hs code theo yêu cầu.

https://portal.tuonghoa-imex.com/home

Ticket center: bạn hỏi chúng tôi trả lời: báo giá, tư vấn,... và các vấn đề liên quan đến TTHQ XNK.

https://portal.tuonghoa-imex.com/ticketcenter

Đăng ký tại:
https://portal.tuonghoa-imex.com/register

 

 

Đã thêm vào giỏ hàng