Tìm hiểu về SOC (Shipper Owned Container): container do người gửi hàng sở hữu.

Khi một người gửi hàng sở hữu một container hàng hóa, nó được gọi  vỏ container được sở hữu bởi chủ hàng viết tắt là SOC (Shipper-Owned Container). Người gửi hàng sở hữu container có thể là tổ chức hoặc cá nhân.

Lược sử về Container hiện đại

Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu sơ qua về nguồn gốc của container chở hàng hiện đại và một số thông số kỹ thuật chung chính của nó.

Container vận chuyển hàng hoá đầu tiên làm bằng thép sóng được giới thiệu bởi doanh nhân người Mỹ Malcolm Maclean vào năm 1955. Các container ban đầu với các kích cỡ khác nhau dần dần được quy định và tàu container đầu tiên của Nhật Bản Hakone Maru đã khởi hành từ Nhật Bản đến bờ biển phía tây Hoa Kỳ với tải khoảng bảy trăm container 20' vào năm 1968.

Ngày nay chúng tôi có các loại container với nhiều loại và kích cỡ khác nhau phục vụ cho các nhu cầu khác nhau của ngành công nghiệp. Có các loại container có mục đích chung được gọi là GP (General Purpose), container lạnh RF (Refferred container), container mở nóc Open Top Container, và container để vận chuyển các loại hàng hóa khác nhau .

Chúng có sẵn ở các kích thước tiêu chuẩn là 20 feet (đơn vị tương đương 20 feet hoặc TEU) và 40 feet (đơn vị tương đương bốn mươi feet hoặc FEU) trong khi các  có kích thước 45 feet, công-te-nơ hình khối cao, công-te-nơ vận chuyển hàng hóa tùy chỉnh, v.v. cũng có sẵn.

Thùng được làm bằng thép Corten, một kim loại chịu lực, chống ăn mòn và thời tiết.

Một container có thể thuộc sở hữu của người vận chuyển, công ty cho thuê container hoặc một cá nhân.

 

Tại sao SOC?

Lý do chính khiến các container thuộc sở hữu của người gửi hàng (SOC) xuất hiện là do các khoản phí tạm giữ và tạm giam (DEM DET). Phí lưu container phí DEM (demurrage charge) tại bãi bị tính phí nếu chậm thông quan container khỏi cảng quá một số ngày nhất định trong khi phí tạm giữ được tính nếu chậm trả lại container rỗng sau khi dỡ hàng, quá một số ngày quy định.

Một SOC rất hữu ích cho một tổ chức có thể muốn xuất khẩu hàng hóa nhưng hãng tàu ưa thích của họ đang đối mặt với tình trạng thiếu container.

Khi một tổ chức phải lưu trữ hàng hóa được vận chuyển trong container trong thời gian dài và không có sẵn phương tiện lưu trữ gần đó, thì SOC cũng tăng gấp đôi không gian lưu trữ!

SOC hữu ích như thế nào?

Hãy tưởng tượng rằng bạn làm việc cho một công ty liên quan đến khảo sát địa chất có trụ sở tại Toulouse, Pháp. Bạn đang tham gia một chuyến thám hiểm khảo sát với một nhóm nhỏ đến một địa điểm rất xa ở Peru. Các thiết bị khảo sát hạng nặng, khẩu phần ăn và thiết bị cắm trại phải được vận chuyển trong một container 20'.

Từ cảng gần nhất của Callao, mất khoảng 7 ngày để thông quan hàng hóa và khoảng 25 ngày để đến địa điểm khảo sát trên đường bộ. Để dựng trại và các thiết bị khảo sát phải mất thêm 3-4 ngày nữa.

Nếu container được trả lại ngay sau đó và mất cùng số ngày cho chuyến về thì sẽ là 61 ngày khi container rỗng được giao lại bãi container.

Thời gian kết hợp không bị tạm giam và không bị giam giữ là 7 ngày. Nếu phí tạm giam DEM (detention charge) và D&D (combined demurrage còn được gọi là phí D&D Hợp nhất không quan tâm cụ thể bao từng khoảng thời gian DEM & DET) là $ 198,00 mỗi ngày, thì số tiền này tính ra là $ 10,692,00 trong 54 ngày.

Sau khi hoàn thành cuộc khảo sát, một container sẽ phải được sắp xếp để chở hàng trở lại cảng và sẽ mất khoảng cùng số ngày để đưa container lên tàu, nếu không nhiều hơn.

Do không có phương tiện lưu trữ nào ở vị trí xa xôi này, khi SOC được sử dụng, nhóm có thể sử dụng container làm nơi lưu trữ an toàn và nó cũng có sẵn khi cần quay lại sau cuộc khảo sát.

Tất cả đều tránh được thời gian chờ đợi container rỗng, thời gian đóng gói và xếp hàng hóa, và quan trọng nhất là phí D&D Hợp nhất. Ngoài ra, SOC có thể được sử dụng cho các cuộc thám hiểm khác.

Lợi ích của SOC

SOC có nghĩa là người gửi hàng không phải lo lắng về tình trạng sẵn có container để người vận chuyển vận chuyển hàng hóa của mình, đặc biệt là trong các mùa cao điểm hoặc những thời điểm không có sẵncontainer rỗng trên thị trường. Người gửi hàng có SOC chỉ cần đặt chỗ của mình với người vận chuyển hàng hóa.

Khi một container thuộc sở hữu của người gửi hàng, anh ta có quyền kiểm soát việc thông quan hàng hóa. Ngoài ra, câu hỏi về việc trả lại container rỗng không nảy sinh vì  thuộc sở hữu của anh ta. Người gửi hàng có thể quyết định và sắp xếp ngày thông quan chính xác do đó tránh được chi phí chuyển hàng.

COC là gì?

Mặt khác, chúng tôi có COC hoặc Container do nhà vận chuyển sở hữu (Carrier-Owned Container). Như tên của nó, các Container thuộc sở hữu của hãng vận tải được sở hữu và vận hành bởi các hãng vận tải. Họ cũng có thể đã được thuê từ các công ty cho thuê container bởi các hãng vận tải này.

Một số lợi thế của việc sử dụng container do nhà cung cấp dịch vụ sở hữu được đưa ra ở đây.

Sau khi hoàn tất việc bốc dỡ hàng hóa và container rỗng được trả lại, khách hàng không phải lo lắng về việc lưu trữ hoặc bảo trì của nó.

COC có thể nhận được với mức chiết khấu khi có dư các container rỗng tại một địa điểm, chẳng hạn như địa điểm rất xa hoặc những container nằm trong vùng chiến sự, v.v.

Sự mất cân bằng này thường xảy ra khi các container hàng hóa sau khi dỡ hàng, không được vận chuyển trở lại địa điểm có nhu cầu, đúng thời hạn. Bằng cách đưa ra mức chiết khấu, người vận chuyển sẽ giúp di chuyển các container rỗng ra khỏi các địa điểm như vậy với lượng hàng dư thừa.

Nhận dạng các container do người gửi hàng sở hữu

Số container là mã nhận dạng chính của container. Nó là một tổ hợp chữ và số độc đáo bao gồm bốn chữ cái và bảy con số.

Các container trên toàn thế giới được xác định bằng số container của chúng. Theo quy định của hải quan quốc tế, mỗi container bắt buộc phải có số container đã đăng ký.

Ví dụ về số container là WHLU0291165, GLDU2038114, MSKU9342870, v.v. Ba chữ cái đầu tiên xác định chủ sở hữu của container.

Chữ cái tiếp theo (chữ cái thứ tư) là mã nhóm sản phẩm được sử dụng để xác định thiết bị. Ở đây chữ 'U' biểu thị một vùng chứa đa phương thức.

6 chữ số tiếp theo là số đăng ký container duy nhất và chữ số thứ 7 là số kiểm tra dùng để xác nhận tính chính xác của dãy trước.

Ví dụ: ngắt cho vùng chứa số MSKU9342870 như sau:

Tiền tố chủ sở hữu

Bộ nhận dạng thiết bị

Số sê-ri

Kiểm tra số

MSK

U

934287

0

 

Các mã này được ấn định theo các thông số kỹ thuật của BIC ( Văn phòng Container Quốc tế -Bureau International des Containers) và ISO (Tổ chức Tiêu chuẩn Quốc tế). BIC chỉ định mã chủ sở hữu cho tất cả các chủ sở hữu container trên toàn thế giới.

Tuy nhiên, khi một vùng chứa được mua lại để sử dụng làm SOC, chủ sở hữu mới được yêu cầu thay đổi số hiệu vùng chứa ban đầu bằng cách thay đổi ít nhất ba chữ cái đầu tiên (thay cho WHL, GLD, MSK, v.v. trong các ví dụ trên) .

Một tiền tố mới có thể nhận được bằng cách đăng ký với BIC. Mặc dù một số chủ sở hữu SOC thêm các tiền tố như XXXU, NONU, v.v. vào container của họ, nó có thể không được hải quan của một số quốc gia công nhận, điều này có thể dẫn đến các vấn đề trong chuyến đi.

Bởi Hari MenonTrong: Luật hàng hải | Cập nhật lần cuối vào Ngày 14 tháng 4 năm 2021

Source : https://www.marineinsight.com

 

 

 


Tin tức liên quan

Mærsk Mc-Kinney Møller
Mærsk Mc-Kinney Møller

1959 Lượt xem

GOM HÀNG LẺ LCL TRONG VẬN CHUYỂN LÀ GÌ?
GOM HÀNG LẺ LCL TRONG VẬN CHUYỂN LÀ GÌ?

1019 Lượt xem

Gom hàng lẻ LCL trong vận chuyển là quá trình một số lô hàng nhỏ từ một địa điểm, thuộc các người bán khác nhau, được kết hợp để tạo thành một lô hàng lớn nguyên container (FCL) và được vận chuyển đến một địa điểm đích.
THƯ TÍN DỤNG YÊU CẦU SỐ IMO CỦA TÀU PHẢI THỂ HIỆN TRÊN VẬN ĐƠN
THƯ TÍN DỤNG YÊU CẦU SỐ IMO CỦA TÀU PHẢI THỂ HIỆN TRÊN VẬN ĐƠN

3958 Lượt xem

• Người vận chuyển không có nghĩa vụ phải hiển thị thông tin thương mại trên vận đơn    • Các ngân hàng nên xem lại thông tin họ yêu cầu trên thư tín dụng    • Không có mối quan hệ nào giữa người vận chuyển và thư tín dụng  

Bình luận
  • Đánh giá của bạn
Đã thêm vào giỏ hàng