SỰ KHÁC BIỆT VÀ MỐI TƯƠNG QUAN GIỮA GIÁ GIAO NGAY VÀ GIÁ HỢP ĐỒNG TRONG VẬN CHUYỂN

Kể từ khi đại dịch Covid bùng phát, ngành vận tải biển và các nhà xuất khẩu đã tập trung rất nhiều vào sự phát triển cạnh tranh giữa giá cước giao ngay và giá cước hợp đồng.

 

Điều làm nảy sinh các cuộc thảo luận rằng giá cước giao ngay tăng mạnh trong những tháng sau khi dịch Covid lây lan, sau đó là giá cước hợp đồng tăng nhẹ hơn một chút.

 

Trong suốt giai đoạn này, mức giá chung được ghi nhận với sự biến động cực độ, điều này ảnh hưởng đến chi tiêu mua sắm vận chuyển hàng hóa của các chủ hàng và khiến việc hoạch định chuỗi cung ứng, vận chuyển và hàng tồn kho thậm chí còn khó khăn hơn bình thường.

 

Với tình hình bất ổn toàn cầu và căng thẳng địa chính trị hiện nay, các nhà xuất khẩu, hiệp hội thương mại, hãng vận tải, cơ quan giám sát cạnh tranh và các chính phủ đều theo dõi chặt chẽ sự phát triển của giá cước vận chuyển.

 

Trong bài viết này, chúng ta sẽ hiểu sự khác biệt giữa giá giao ngay và giá hợp đồng, mối tương quan giữa hai loại giá này, các trường hợp áp dụng các mức giá này và cách cả nhà vận chuyển và chủ hàng cố gắng cân bằng giữa hàng hóa và giá theo hợp đồng sao cho có lợi nhất cho họ.

 

Giá cước giao ngay và giá cước hợp đồng là gì?

 

Khi chủ hàng hoặc nhà xuất khẩu có nhu cầu vận chuyển hàng ra nước ngoài, họ sẽ liên hệ với một số hãng vận tải container để yêu cầu cung cấp tất cả các thông tin cần thiết (như nơi xuất xứ, đích đến, cảng xếp hàng, cảng dỡ hàng, chi tiết người nhận hàng, hàng hóa, trọng lượng, giá trị, đóng gói, hướng dẫn đặc biệt, chi tiết trước khi vận chuyển và vận chuyển, và các thông tin liên quan khác). Dựa trên thông tin này, các hãng sẽ báo giá phù hợp.

 

Bởi vì chủ hàng sẽ cần một thời gian sau khi hãng vận chuyển báo giá (để đàm phán và chốt giá, đặt chỗ, chuẩn bị hàng hóa để vận chuyển, sau đó sắp xếp vận chuyển đến cảng xếp hàng hoặc điểm nhận hàng) , các hãng vận chuyển thường chỉ định một thời gian hiệu lực nhất định cho mỗi giá được báo. Họ muốn chủ hàng sẽ hoàn thành tất cả các bước nêu trên trong thời hạn hiệu lực và hàng hóa hay container đã chất hàng sẽ được bàn giao cho nhà vận chuyển trong thời hạn hiệu lực được chỉ định.

 

Tuy nhiên, đối với các nhà xuất khẩu hoặc nhà sản xuất lớn hơn, các yêu cầu và điều kiện sẽ khác. Các tập đoàn lớn như Ikea hay Walmart có khối lượng vận chuyển lớn trên toàn cầu và xuyên suốt năm. Vì quá trình sản xuất và tìm nguồn cung ứng tập trung ở một vài địa điểm nên việc giao hàng được dành cho các quốc gia có thị trường cho sản phẩm của họ.

 

Họ đã xây dựng các chi nhánh, và số lượng điểm xuất phát và đến được biết trước. Ngoài ra, bằng cách sử dụng các kỹ thuật dự báo nhu cầu và các công cụ hoạch định chuỗi cung ứng, công ty có cái nhìn khá chính xác về tính đều đặn và khối lượng của các luồng hàng hóa.

 

Bên cạnh đó, nhờ khối lượng hàng hóa khổng lồ mà họ kiểm soát, các công ty như vậy có quy mô và tầm cỡ để đàm phán mức giá tốt hơn với các hãng vận chuyển.

 

Do đó, các chủ hàng hoặc chủ hàng lớn hơn với số lượng hàng hóa xuất nhập khẩu lớn và có luồng hàng hóa tương đối ổn định – xét về mặt phân chia đồng đều giữa các tháng, tính thời vụ và sự kết hợp giữa điểm xuất phát và điểm đến – thường đánh giá cao độ tin cậy và ổn định của chuỗi cung ứng xét về khía cạnh lập kế hoạch vân tải, do đó, những gì họ yêu cầu là mức giá có hiệu lực trong thời gian dài hơn và kèm theo các cam kết về chỗ chứa hàng tối thiểu được đảm bảo.

 

Trong những trường hợp này, chủ hàng sẽ yêu cầu mức giá có hiệu lực trong thời gian dài hơn (thời gian phổ biến nhất là 1 năm, nhưng có thể ngắn hơn là 6 tháng hoặc lâu hơn là 2 hoặc 3 năm), áp dụng cho các kênh thương mại quan trọng của họ, với một số lượng chỗ trống được đảm bảo nhất định mỗi tuần hoặc tháng.

 

Trong trường hợp này, chủ hàng hàng sẽ ký một hợp đồng dài hạn với hãng vận chuyển, trong đó chủ hàng cam kết một khối lượng hàng hoá nhất định mà họ sẽ cung cấp cho nhà vận chuyển được gọi là Cam kết khối lượng tối thiểu (Minimum Quantity Commitment hay MQC), đổi lại hãng vận chuyển sẽ tạo điều kiện cho người gửi hàng được hưởng những lợi ích với mức giá tốt hơn (thấp hơn mức giá hiện hành trên thị trường), chỗ trống và thiết bị được đảm bảo, sự ổn định tương đối của giá cước (tạo điều kiện lập kế hoạch dài hạn và ổn định cơ sở chi phí, từ đó giúp lập ngân sách vận chuyển hàng năm và sản phẩm định giá).

 

Đối với các khách hàng theo hợp đồng, các hãng vận chuyển cũng thường hạ thấp định mức phụ phí và phụ kiện hoặc giữ các khoản phụ phí ở mức cố định (với điều kiện báo trước rằng định mức sẽ được đánh giá lại và sửa đổi nếu chi phí thực tế của hãng vận chuyển cho hoạt động đó vượt quá mức độ nhất định đã được đưa ra trước đó)

 

Giá cước này được gọi là giá cước hợp đồng, được ghi trong hợp đồng ký kết giữa chủ hàng và hãng vận chuyển. Bản chất của giá cước này là chúng có tính dài hạn và tương đối ổn định.

 

Mặt khác, giá giao ngay là giá hiện có sẵn trên thị trường. Các giá này được xác định bởi sự tương tác giữa cung và cầu và liên tục thay đổi.

 

Khi các chủ hàng không có khối lượng hàng hóa thường xuyên và/hoặc lớn được vận chuyển đều đặn trong một năm hoặc lâu hơn, họ sẽ buộc phải tiếp cận các hãng vận chuyển trên cơ sở đặc biệt khi họ có hàng để xuất khẩu ra thị trường quốc tế.

 

Đối với các lô hàng đặc biệt như vậy, ngoài các yếu tố thúc đẩy định giá thông thường, các hãng vận chuyển sẽ định giá chủ yếu tùy thuộc vào sức chứa có sẵn trên tuyến được đề cập (với các cân nhắc thứ yếu là nhu cầu gửi container đến đích – cho mục đích tái định vị hoặc để chất đầy hàng hóa xuất khẩu từ điểm đến, tình trạng sẵn có của hàng hóa trên các tuyến khứ hồi,...).

 

Do đó, về bản chất, đây là các mức giá phổ biến trên thị trường, năng động, thay đổi liên tục để đáp ứng với những biến động của thị trường vận chuyển, chịu tác động của cả nhu cầu về dịch vụ vận chuyển và nguồn cung của dịch vụ đó.

 

Tỷ giá giao ngay thường được niêm yết cho mỗi lần đặt chỗ hoặc ký gửi hàng hóa. Chúng là những mức giá ngắn hạn chỉ có hiệu lực trong một thời gian nhất định, tùy thuộc vào sự biến động của thị trường vận tải.

 

Hiệu lực của các mức giá này thường sẽ thay đổi trong khoảng từ một tuần đến một tháng, tùy thuộc vào thời gian trung bình để chủ hàng chuẩn bị hàng hóa để vận chuyển (trong những thời điểm bất ổn đặc biệt hoặc trong thời kỳ tăng giá khi giá cước đang tăng lên với tốc độ nhanh – như đã xảy ra trong thời gian gián đoạn do Covid gây ra vào năm 2020 và 2021 – các mức giá do các hãng vận chuyển đưa ra sẽ có hiệu lực trong một khoảng thời gian thậm chí còn ngắn hơn, có lẽ chỉ vài ngày.

 

Điều này không có nghĩa là chủ hàng chỉ có vài ngày để chuẩn bị hàng hóa và giao cho người chuyên chở. Điều đó có nghĩa là người gửi hàng chỉ có một khung thời gian rất ngắn để xác nhận việc chấp nhận giá cước vận chuyển được cung cấp và đặt chỗ của họ. Sau khi đặt chỗ được thực hiện, các điều khoản và điều kiện tiêu chuẩn và thời hạn sẽ được áp dụng.

 

Tóm tắt sự khác biệt giữa giá giao ngay và giá hợp đồng

 

Sự khác biệt giữa tỷ giá giao ngay và tỷ giá hợp đồng có thể được tóm tắt như sau:

 

1. Thời hạn hiệu lực: giá giao ngay có hiệu lực rất ngắn (thường không quá một tháng) và chủ yếu được áp dụng cho thị trường giao ngay. Trong khi đó, giá hợp đồng có hiệu lực lâu hơn (thường là 1 năm).

 

2. Chiến thuật hoặc chiến lược: Giá giao ngay có thể được coi là một cách tiếp cận rất chiến thuật và về cơ bản liên quan đến việc không cam kết với bất kỳ hãng vận chuyển nào trong thời gian dài, thay vào đó dựa vào thị trường giao ngay để có được mức giá tốt nhất trong tình hình hiện tại, trong khi giá hợp đồng được thương lượng và tham gia với một tư duy chiến lược hơn, tập trung vào các yêu cầu chuỗi cung ứng toàn diện, dài hạn.

 

3. Các lô hàng đặc biệt so với lượng hàng hóa thông thường: Giá giao ngay được sử dụng cho các dạng hàng hóa đặc biệt, trong khi các mức giá theo hợp đồng được lựa chọn bởi các chủ hàng có lượng hàng hóa thông thường trải đều trong suốt thời hạn của hợp đồng, với mức biến động tương đối ít hơn.

 

4. Mức độ biến động: Giá cước theo hợp đồng mang lại mức độ ổn định cao hơn về cước phí và chi phí vận tải vì chúng được cố định trong suốt thời gian của hợp đồng (có điều khoản xem xét và điều chỉnh giá cước nếu thị trường thay đổi mạnh hoặc chi phí cơ sở của hãng vận chuyển thay đổi đáng kể; tuy nhiên, khả năng dự phòng này nói chung là xa và mức độ tăng, nếu có, sẽ được đo lường nhiều hơn so với mức tăng giá giao ngay). Giá giao ngay vốn đã biến động và có thể thay đổi hàng ngày hoặc hàng tuần, tùy thuộc vào sự thay đổi của tất cả các yếu tố ảnh hưởng đến giá cước.

 

5. Mức giá cước đưa ra: Giá cước theo hợp đồng thường được thỏa thuận ở mức thấp hơn giá cước giao ngay nếu người gửi hàng có thể đảm bảo cho nhà vận chuyển một lượng hàng ổn định trong cả năm (vì vậy nhà vận chuyển được đảm bảo về doanh thu cho thời hạn của hợp đồng và một mức độ sử dụng công suất nhất định được đảm bảo), họ có thể đưa ra một mức giá hấp dẫn hơn để thay thế. Trong trường hợp giá giao ngay, do hoạt động kinh doanh hoàn toàn mang tính chất giao dịch và không có mối quan hệ gắn bó hoặc lâu dài với khách hàng, các hãng vận tải thường cố gắng tối đa hóa doanh thu và lợi nhuận từ đó bằng cách đưa ra mức giá cao nhất có thể. 

 

6. Dòng hàng hóa – tính đều đặn/không ảnh hưởng thời vụ: Giá cước hợp đồng phù hợp với hàng hóa thường xuyên/có tính thời vụ hạn chế (khi khối lượng không thay đổi đáng kể theo mùa và ít nhiều nhất quán quanh năm ). Tầm quan trọng của yếu tố này là nó giúp hãng vận chuyển lập kế hoạch điều phối tàu của họ trong những tháng tới, cung cấp khả năng quản lý doanh thu và cải thiện chất lượng dự báo của họ, để họ có thể áp dụng cách tiếp cận linh hoạt đối với việc định giá tùy thuộc vào lượng tải trọng mà họ cần lấp đầy. Hàng hóa rất dễ biến động theo mùa vụ (chẳng hạn như quần áo mùa đông hoặc xuất khẩu xoài từ Ấn Độ vào mùa hè) hoặc hàng hóa theo dịp cụ thể (chẳng hạn như đồ trang trí Giáng sinh hoặc đồ dùng cho tựu trường), là một số sản phẩm được vận chuyển với giá giao ngay.

 

7. Đảm bảo về chỗ trống và thiết bị – từ phía nhà vận chuyển: Từ phía hãng vận chuyển, giá cước hợp đồng ngụ ý cam kết tương ứng về việc cung cấp thiết bị và chỗ trống được đảm bảo trên tàu/dịch vụ của họ. Tuy nhiên, trên thực tế, có thể có những trường hợp bất ngờ hoặc những thay đổi ở cấp độ thị trường khiến hãng vận chuyển không thể cung cấp chỗ/thiết bị. Đối với giá giao ngay, giá đã tính đến bài toán cung-cầu và được đưa ra sau khi đánh giá mức sử dụng tải trọng trên tàu và tính sẵn có của thiết bị, do đó, chỗ trống và tính sẵn có của thiết bị nhìn chung không phải là vấn đề.

 

8. Cam kết số lượng tối thiểu – từ phía người gửi hàng: Các chủ hàng khi giao kết hợp đồng thường cam kết một khối lượng hàng tối thiểu nhất định mà họ sẽ giao cho hãng vận chuyển trong suốt thời gian thực hiện hợp đồng. Trong nhiều trường hợp, do các sự kiện bất khả kháng trong suốt cả năm có thể làm gián đoạn quá trình sản xuất và vận chuyển, chủ hàng có thể không giao hàng như cam kết. Trong trường hợp giá giao ngay, bản chất đặc biệt của hoạt động kinh doanh dưới hình thức không cam kết về số lượng. Vì giá cước được yêu cầu khi các lô hàng xuất hiện, xác suất khối lượng hàng hóa không đảm bảo là không cao.

 

9. Khối lượng hàng hoá liên quan: Các mức giá theo hợp đồng thường được thương lượng bởi các chủ hàng lớn hơn, những người kiểm soát khối lượng lớn, đủ để tạo cơ hội kinh doanh hấp dẫn cho các hãng vận tải, do đó họ sẽ được khuyến khích đưa ra mức giá thấp hơn. Đối với đặt chỗ giao ngay, khối lượng thường không cao hoặc thậm chí nếu cao thì thường là một lô hoặc dàn trải trong một khung thời gian rất ngắn).

 

10. Khả năng áp dụng giá cước – cho tất cả các chủ hàng hoặc một khách hàng: Giá cước hợp đồng là độc nhất với mỗi khách hàng, vì chúng được thương lượng với từng khách hàng cá nhân mong muốn ký kết hợp đồng với hãng vận tải. Các mức giá này phụ thuộc vào một số yếu tố như hàng hóa, tuyến vận chuyển, số lượng hàng năm, loại thiết bị, v.v. Mặt khác, giá giao ngay là mức giá chung hiện hành trên thị trường và được cung cấp cho tất cả các khách hàng tiếp cận với hãng vận tải. Mặc dù các chủ hàng cũng sẽ cố gắng hết sức để đàm phán về giá cước giao ngay, nhưng giá cước cuối cùng sẽ không khác nhiều so với giá cước giao ngay trung bình, do đó, các chủ hàng có đặt chỗ giao ngay có thể nói là có giá cước thống nhất hợp lý, với những biến động nhỏ tùy thuộc vào các nguyên nhân cụ thể .

 

11. Tính bảo mật của giá cước: Giá cước hợp đồng có hiệu lực trên cơ sở hợp đồng được ký kết giữa người gửi hàng và hãng vận chuyển. Vì hợp đồng là một tài liệu mật và các cuộc đàm phán về tỷ giá cũng như các điều khoản khác là thông tin thương mại bị hạn chế lưu hành, nên rõ ràng là giá cước theo hợp đồng có tính chất bảo mật cao. Tuy nhiên, vì giácước giao ngay được chi phối bởi thị trường, là thông tin công khai đối với tất cả khách hàng trên thị trường.

 

12. Giảm giá liên quan đến khối lượng/cam kết hàng hóa/MQC: Để thu hút nhiều khách hàng lớn hơn và trung thành hơn, những người sẽ mang lại nhiều hoạt động kinh doanh hơn trong thời gian dài, hãng vận chuyển cố gắng làm cho các điều khoản hợp đồng sinh lợi hơn nữa bằng cách thực hiện các chương trình giảm giá khác nhau theo đó chủ hàng được quyền giảm giá cho mỗi container, tùy thuộc vào việc đáp ứng các tiêu chí khối lượng nhất định. Trong trường hợp giá giao ngay, vì đây là hoạt động kinh doanh đặc biệt và không định kỳ, các hãng vận tải không đưa ra các khoản giảm giá.

 

13. Phù hợp với loại người gửi hàng: Giá cước hợp đồng phù hợp với các nhà sản xuất và doanh nghiệp lớn có khối lượng lớn trong năm và giao dịch quốc tế. Ngược lại, những chủ hàng dùng giá giao ngay thường nhỏ hơn và hạn chế di chuyển quốc tế.

 

 

Quan điểm của người vận chuyển

 

Các hãng vận chuyển thường cố gắng đạt được sự cân bằng chiến lược giữa tỷ lệ hàng hóa được vận chuyển theo giá giao ngay và theo giá hợp đồng. Không có giá cố định hoặc đề xuất cho khối lượng giao ngay và hợp đồng. Tỷ lệ hàng giao ngay và hợp đồng phụ thuộc vào một số yếu tố, chẳng hạn như chiến lược dài hạn của hãng vận chuyển, thị trường hoặc phân khúc khách hàng mà họ dự định nhắm đến, phần trăm thuê tàu, ngành nghề họ đang phục vụ, giao dịch với quan hệ đối tác tiếp cận, v.v.

 

Những nguyên tắc cơ bản dẫn dắt hành vi của nhà vận chuyển tiên quyết ký hợp đồng vận chuyển hàng hóa chiếm một tỷ lệ đáng kể trong tổng tải trọng hàng hoá của họ. Điều này mang lại cho hãng vận chuyển khả năng đảm bảo về khối lượng và doanh thu trong thời gian còn lại của năm. Một khi hãng vận chuyển đã đảm bảo cho họ hoạt động kinh doanh tối thiểu, họ có thể linh hoạt tham gia vào thị trường giao ngay và cố gắng bán chỗ còn lại cho các chủ hàng giao ngay với mức giá cao hơn mức giá hợp đồng trung bình.

 

Nếu một hãng vận chuyển tập trung vào việc xây dựng các mối quan hệ thương mại lâu dài và dự định áp dụng phương pháp hợp tác với các khách hàng tiềm năng, thì lựa chọn rõ ràng cho họ là giá cước hợp đồng. Tương tự như vậy, nếu một hãng vận chuyển ưu tiên tối đa hóa doanh thu và lợi nhuận trong ngắn hạn mà bỏ qua các mối quan hệ kinh doanh ổn định, thì hãng sẽ chọn thực hiện nhiều hoạt động kinh doanh với giá giao ngay hơn.

 

Trong một thị trường giá tăng hoặc khi cầu vượt quá cung, khi giá giao ngay đang tăng, các hãng vận chuyển có thể muốn kinh doanh giao ngay nhiều hơn, trong khi trong một kịch bản thị trường ổn định, họ có thể ký nhiều hợp đồng vận chuyển hàng hóa hơn.

 

Quan điểm của người gửi hàng

 

Quan điểm của chủ hàng rõ ràng là trái ngược với quan điểm của hãng vận tải. Các yếu tố quyết định liệu người gửi hàng có chọn giá theo hợp đồng hay giá giao ngay được xác định rõ ràng hơn so với các hãng vận chuyển.

 

Các chủ hàng chủ yếu đưa ra quyết định này dựa trên mức độ tin cậy của chuỗi cung ứng mà họ dự định đạt được, đối trọng với việc cân nhắc chi phí mua sắm vận chuyển hàng hóa và tổng chi phí sở hữu. Mức độ ổn định trong toàn bộ chuỗi cung ứng mà một chủ hàng hướng tới về cơ bản sẽ phụ thuộc vào bản chất, quy mô, phạm vi và sự đa dạng hóa địa lý của hoạt động kinh doanh.

 

Các doanh nghiệp định hướng xuất khẩu với năng lực sản xuất lớn sẽ cần phải ưu tiên tính toàn vẹn của chuỗi cung ứng để đảm bảo hoạt động kinh doanh của họ diễn ra suôn sẻ và đảm bảo rằng hàng trong kho của họ luôn được dự trữ đầy đủ để đáp ứng nhu cầu dự báo. Nếu điều này không mang lại kết quả, thì hậu quả đối với chủ hàng có thể rất nghiêm trọng, dẫn đến bỏ lỡ cơ hội bán hàng, giảm doanh thu, mất thiện chí và danh tiếng, đồng thời có nguy cơ mất thị phần vào tay các đối thủ ứng biến hơn.

 

Chính vì lý do này mà các chủ hàng như vậy sẽ có quan điểm hợp tác lâu dài và tìm cách tham gia vào các mối quan hệ chiến lược với các hãng vận chuyển có uy tín, những người có thể đảm bảo mức độ dịch vụ, mạng lưới toàn cầu, năng lực vận chuyển và tính sẵn có của thiết bị. Trong những trường hợp này, các chủ hàng thường có thể chấp nhận trả một khoản phí bảo hiểm nhỏ để đổi lấy các cam kết về tải trọng vận chuyển.

 

Mặt khác, các doanh nghiệp vừa và nhỏ có hoạt động sản xuất ở quy mô tương đối thấp hoặc hoạt động chủ yếu hướng tới tiêu dùng trong nước thường sẽ không có hàng hóa để vận chuyển ra thị trường nước ngoài. Các yêu cầu vận chuyển hàng hoá của họ sẽ là đặc biệt, tùy thuộc vào việc họ có nhận được đơn đặt hàng từ người mua và nhà bán lẻ ở nước ngoài hay không và khi nào, điều này có nghĩa là ký kết các hợp đồng dài hạn không phải là một lựa chọn khả thi với họ.

 

Thay vào đó, những người gửi hàng này sẽ phải tiếp cận các hãng vận tải khi họ có một lô hàng quốc tế mà hãng vận chuyển sẽ báo giá giao ngay. Khoảng thời gian duy nhất mà người gửi hàng có thể nhận được về mặt giá cước sẽ phụ thuộc vào kích thước lô hàng của họ và lượng chỗ trống mà hãng vận chuyển phải lấp đầy.

 

Ngoài sự phân loại rộng rãi này, các chủ hàng cố gắng đạt được sự cân bằng giữa các dịch vụ đáng tin cậy và chi phí vận chuyển tổng thể của họ bằng cách cố gắng vận chuyển một phần hàng hóa nhất định của họ theo giá giao ngay. Vì vậy, trước tiên, chủ hàng sẽ ước tính mức tồn kho mà họ cần đảm bảo mọi lúc và ký hợp đồng bao gồm tỷ lệ này trong tổng sản lượng của họ.

 

Sau đó, tùy thuộc vào mức độ quan trọng của hàng hóa hoặc nguyên liệu thô và mức độ quan trọng về thời gian, các chủ hàng sẽ cố gắng vận chuyển số hàng hóa còn lại theo giá giao ngay, cố gắng đảm bảo mức giá thấp nhất có thể, tùy thuộc vào điều kiện thị trường.

 

Để xử lý các quyết định phức tạp như vậy và đảm bảo sự cân bằng tối ưu giữa tính liên tục trong kinh doanh và chi phí mà hầu hết các nhà sản xuất lớn đã đầu tư vào các bộ phận lập kế hoạch vận chuyển và chuỗi cung ứng riêng biệt.

 

Mối tương quan giữa giá cước giao ngay và giá hợp đồng

 

Có một mối tương quan trực tiếp giữa giá cước giao ngay và hợp đồng. Khi đàm phán giá theo hợp đồng trong giai đoạn ký hợp đồng, các mức giá giao ngay hiện hành được sử dụng làm chuẩn để thương lượng giá hợp đồng (tất nhiên, có tính đến triển vọng và dự báo trong tương lai về sự phát triển của giá cước và khả năng phân bổ tải trọng).

 

Ta có thể dễ hình dung hơn qua ví dụ gần đây, khi chuỗi cung ứng toàn cầu bị xáo trộn bởi sự gián đoạn chuỗi cung ứng ở mức độ chưa từng có hậu Covid (vào năm 2020 và 2021), tải trọng khan hiếm (do tàu và thiết bị được sử dụng hết do tắc nghẽn) trong khi nhu cầu tăng . Do sự kết hợp của các yếu tố này, tỷ giá giao ngay đã tăng lên hơn 10 lần so với tỷ giá trung bình trong lịch sử.

 

Và thậm chí sau đó, các chủ hàng không được đảm bảo không gian hoặc thiết bị. Trong tình huống này, một số hãng vận tải như Maersk Line đã có tầm nhìn xa để ký hợp đồng nhiều năm với chủ hàng với mức giá thấp hơn mức giá giao ngay phổ biến lúc bấy giờ nhưng vẫn cao hơn mức giá hợp đồng trung bình trước đây.

 

Điều này đảm bảo rằng trong trường hợp thị trường hạ nhiệt không thể tránh khỏi, trong khi giá giao ngay hiện đã trở lại mức trước Covid, các hãng vận chuyển vẫn có thể thu được lợi ích từ giá hợp đồng cao hơn, do đó đã bảo vệ lợi nhuận của họ khỏi việc giá giao ngya trở lại bình thường - ít nhất là trong suốt thời gian của hợp đồng.

 

Tương tự như vậy, tính đến hôm nay, chúng ta đang ở giữa giai đoạn ký kết hợp đồng tuyến xuyên Thái Bình Dương hàng năm, khi các chủ hàng dự đoán giá giao ngay sẽ giảm hơn nữa, và do đó trì hoãn việc ký kết hợp đồng; lý do là họ càng chờ đợi, thì càng có nhiều khả năng  giá giao ngay sẽ giảm xuống thấp hơn, trong trường hợp đó, họ sẽ ở vị thế mạnh hơn để thương lượng các mức giá theo hợp đồng thậm chí còn thấp hơn với các Hãng vận chuyển.

 

Một tình huống phổ biến khác là thị trường dư thừa công suất trong khi nhu cầu tăng trưởng ở tốc độ khiêm tốn hơn, do đó gây áp lực giảm giá cước. Đây là một tình huống thuận lợi cho các nhà xuất khẩu, vì họ không chỉ tận dụng được mức giá thấp mà còn không phải đối mặt với nguy cơ thiếu hụt tải trọng. Do năng lực dư thừa trên thị trường, các chủ hàng có thể tham gia vào thị trường giao ngay, tiếp cận nhiều hãng vận tải khi họ có hàng sẵn sàng vận chuyển và thương lượng mức giá thấp hơn.

 

Tình hình giá cước hợp đồng và giao ngay hiện tại

 

Kể từ khi các thị trường vận chuyển nói chung đã trở lại bình thường hiện nay, áp lực chuỗi cung ứng đã giảm đi nhanh chóng và tình trạng tắc nghẽn nghiêm trọng gây ảnh hưởng đến hầu hết các cảng trên toàn thế giới giờ đã được giải tỏa.

 

Cán cân quyền lực hiện đã chắc chắn nghiêng về phía các chủ hàng và họ không còn phải dựa vào các hợp đồng để đảm bảo tải trọng. Với điều này, các chủ hàng một lần nữa có thể cân bằng giá cước giao ngay và giá cước hợp đồng vì lợi ích của họ.

 

Mặt khác, các hãng vận chuyển – sau khi kiếm được lợi nhuận kỷ lục kể từ năm 2020 – hiện đang thấy mình ở một vị trí mà việc tăng tải trọng buộc họ phải cạnh tranh để vận chuyển hàng hóa, điều này chắc chắn sẽ liên quan đến việc giảm cước. Mặc dù siêu lợi nhuận kiếm được trong 3 năm qua đã mang lại cho các hãng vận tải một tấm đệm tài chính và khi các hợp đồng mức giá cao được ký vào năm 2021 và 2022 hiện sắp được gia hạn, họ đang trong tình cảnh khi hai giá cước giao ngay và giá cước hợp đồng đang ở mức thấp hơn nhiều.

 

Xu hướng trong tương lai

 

Triển vọng ngắn hạn và trung hạn của ngành vận tải biển hiện có vẻ lạc quan.

 

Đợt đặt hàng mới mà hầu hết các hãng vận tải toàn cầu bắt đầu thực hiện như một phần ​​sự bắt đầu của quá trình tạo ra một lượng lớn tải trọng trong vòng 2 đến 3 năm tới. Nhu cầu dự kiến ​​sẽ vẫn ở mức thấp, vì áp lực suy thoái đã gây ra sự chậm lại trong chi tiêu, làm trầm trọng thêm tình hình thương mại.

 

Do đó, các hãng vận chuyển bị thách thức trên hai mặt trận; cung tăng và cầu giảm, điều này đã khiến giá cước vận chuyển giảm mạnh.

 

Do đó, điều cực kỳ hợp lý là thị trường sẽ tiếp tục duy trì ở mức ảm đạm, mang lại cho các chủ hàng sự lựa chọn là dựa vào thị trường giao ngay nhiều hơn và loại bỏ nhu cầu phụ thuộc nhiều vào giá cước hợp đồng. 

 

Nguồn: marineinsight.com

Tác giả: Jitendra Bhonsle


Tin tức liên quan

SỰ KHÁC BIỆT CHÍNH GIỮA VẬN TẢI ĐƯỜNG BIỂN VÀ VẬN TẢI HÀNG KHÔNG
SỰ KHÁC BIỆT CHÍNH GIỮA VẬN TẢI ĐƯỜNG BIỂN VÀ VẬN TẢI HÀNG KHÔNG

849 Lượt xem

Số liệu thương mại toàn cầu ở mức 22 nghìn tỷ USD vào năm 2021. Tình hình đại dịch tạm lắng kể từ giữa năm 2021 được coi là yếu tố chính dẫn đến mức tăng vọt 3 nghìn tỷ USD này, từ con số trước đó là 17 nghìn tỷ USD vào năm 2020. Cùng với thương mại toàn cầu, ngành công nghiệp hậu cần và các bộ phận phụ trợ của nó sẽ được hưởng lợi từ sự gia tăng hoạt động kinh doanh này.  
One-trip container hay container dùng một lần là gì?
One-trip container hay container dùng một lần là gì?

835 Lượt xem

Như tên gọi, one-trip container hoặc container sử dụng một lần là conainer mới chỉ được sử dụng một lần để chở hàng. Sau khi hoàn thành chuyến đi duy nhất, nó được bán cho người khác.  
CUNG CẤP DỊCH VỤ LOGISTICS THỨ TƯ VÀ NHƯỢC ĐIỂM
CUNG CẤP DỊCH VỤ LOGISTICS THỨ TƯ VÀ NHƯỢC ĐIỂM

2310 Lượt xem

Cung cấp dịch vụ logistics thứ tư còn được gọi là 4PL, là một mô hình logistics điều phối mọi hoạt động logistics tích hợp trong chuỗi cung ứng của khách hàng.  

Bình luận
  • Đánh giá của bạn
Đã thêm vào giỏ hàng