Thủ tục nhập khẩu cho công ty gia công

Tất tần tật những kiến thức cần thiết nhất về thủ tục nhập khẩu cho công ty gia công từ đơn giản đến phức tạp bạn không nên bỏ qua. Các quy định về thuế, giấy tờ để đăng ký mở doanh nghiệp gia công, các loại tờ khai hải quan, các chính sách mới nhất hiện nay

Như chúng ta đã biết, Việt Nam là đất nước có thế mạnh về quỹ đất rộng và nguồn nhân lực có thể tạm gọi là giá rẻ. Vì lý do đó hiện nay có rất nhiều công ty nước ngoài đã và đang gia công hoặc sản xuất hàng hóa tại Việt Nam. Toàn bộ thủ tục nhập khẩu cho công ty gia công được quy định trong Nghị định 187/2013/NĐ-CP và bộ Luật Thương mại 2005.

Công ty gia công là gì? Thủ tục nhập khẩu cho công ty gia công phức tạp không?

Gia công được tính là một hoạt động thương mại hợp pháp, bên gia công sẽ nhận thù lao bằng việc hoàn thành toàn bộ hoặc một phần trong quá trình sản xuất theo yêu cầu của bên gia công. Trong đó nguyên liệu vật liệu sử dụng trong quá trình gia công do bên đặt gia công cung cấp.

Xưởng gia công gót giày tại Việt Nam

Xưởng gia công gót giày tại Việt Nam

Công ty gia công có thể là công ty Việt Nam hoặc công ty có vốn đầu tư nước ngoài đặt ở Việt nam làm chủ thể gia công. Đối tượng gia công bao gồm hàng hóa không nằm trong danh mục cấm hoặc tạm ngừng xuất nhập khẩu tại Việt Nam.

Theo đó, thủ tục nhập khẩu cho công ty gia công cũng được quy định rõ ràng trong bộ luật và nghị định liên quan.

Hồ sơ cần thiết đăng ký thành lập công ty gia công là gì?

Để được Bộ Công Thương cấp phép gia công hàng hóa, trước hết bạn cần hoàn thành quá trình đăng ký thành lập công ty gia công với các hồ sơ cần thiết sau đây:

- Giấy đề nghị đăng ký hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp;

- Điều lệ doanh nghiệp;

- Bản sao hợp lệ CMND/ Căn cước công dân / Hộ chiếu của người đại diện pháp luật và người sáng lập công ty;

- Quyết định thành lập và giấy tờ hợp lệ chứng thực của cá nhân theo ủy quyền quản lý phần góp vốn (nếu là công ty cổ phần)

- Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư nếu là công ty có vốn đầu tư nước ngoài.

- Giấy ủy quyền cho tổ chức/cá nhân tiến hành thủ tục.

- Nếu chủ sở hữu công ty là một tổ chức cần có giấy ủy quyền của chủ sở hữu.

Sau khi hoàn thành thủ tục và nhận được giấy phép kinh doanh, quý công ty có thể tiến hành thủ tục nhập khẩu cho công ty gia công để nhập nguyên liệu về.

Nhà nước đánh thuế như thế nào đối với hàng gia công?

Thuế đối với doanh nghiệp mới thành lập luôn là vấn đề đáng lo ngại nhất. Để hiểu rõ hơn về thuế đối với mặt hàng gia công như thế nào mời bạn xem tiếp phần tiếp theo.

Công ty gia công được miễn thuế xuất nhập khẩu cho hàng hóa thuộc diện tạm nhập khẩu

Công ty gia công được miễn thuế xuất nhập khẩu cho hàng hóa thuộc diện tạm nhập khẩu

Tùy theo hình thức kinh doanh của bạn, nhà nước sẽ có phương án tính thuế phù hợp nhất để đảm bảo doanh nghiệp không bị chồng thuế. Thuế đối với hàng gia công được tính cụ thể như sau:

- Doanh nghiệp gia công cho doanh nghiệp nội địa: không chịu thuế nhập khẩu, thuế GTGT đối với nguyên vật liệu trong quá trình thi công; chịu thuế GTGT là 10% đối với dịch vụ gia công thuộc danh mục hoạt động mua bán hàng hóa, quy định cụ thể tại khoản 7 Điều 30 Nghị định số 82/2018/NĐ-CP ngày 22/5/2018

- Doanh nghiệp gia công cho doanh nghiệp nước ngoài: được miễn thuế nhập khẩu cho nguyên liệu, phụ liệu, máy móc nhập từ nước ngoài phục vụ cho quá trình gia công hàng hóa; miễn thuế xuất khẩu cho sản phẩm gia công; chịu thuế xuất/nhập khẩu cho nguyên liệu, phụ liệu, máy móc mua trong nước.

Các mặt hàng gia công phổ biến nhất hiện nay

Các mặt hàng gia công được xem là thế mạnh của Việt Nam gồm có may mặc và giày da. Những năm gần đây tay nghề của đội ngũ công nhân được nâng cao do đó hàng điện tử cũng trở thành lĩnh vực được đầu tư rất nhiều.

Để khuyến khích phát triển hình thức gia công hàng hóa cho nước ngoài phát triển, nhà nước đã ưu đãi miễn thuế xuất/nhập khẩu với hàng hóa tạm nhập khẩu phục vụ gia công. Đồng thời đơn giản hóa thủ tục nhập khẩu cho công ty gia công.

Giấy tờ liên quan để mở tờ khai hải quan cho doanh nghiệp gia công

Doanh nghiệp gia công có 2 mã loại hình tờ khai chia theo:

- Mã E52: dùng cho sản phẩm gia công cho bên đặt hàng là thương nhân nước ngoài

- Mã E56: dùng cho sản phẩm gia công cho bên đặt hàng trong nước.

Nơi làm thủ tục xuất khẩu cho doanh nghiệp gia công

Nơi làm thủ tục xuất khẩu cho doanh nghiệp gia công

Để hoàn thành thủ tục nhập khẩu cho công ty gia công bạn cần phải cung cấp đúng, đủ bộ hồ sơ khai hải quan bao gồm:

- Tờ khai danh mục hàng hóa nhập khẩu theo mẫu sẵn: 1 tờ

- Hóa đơn mua hàng (nếu bạn phải trả tiền cho người bán): 1 bản chụp

- Vận đơn và chứng từ vận tải (trừ trường hợp hàng xách tay, hàng hóa nhập theo cửa khẩu đường bộ): 1 bản chụp 

- Giấy phép nhập khẩu: 1 bản chính

- Giấy báo kết quả kiểm tra hoặc miễn kiểm tra hàng hóa: 1 bản chính

- Tờ khai giá trị: 2 bản chính

- Giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa: 1 bản chính

Chứng từ phải đi theo bộ và chỉ cần nộp 1 bộ. Nếu bạn có thắc mắc thêm gì về thủ tục nhập khẩu cho công ty gia công hãy liên hệ với chúng tôi để được giải đáp nhanh nhất.


Bình luận
  • Đánh giá của bạn
Đã thêm vào giỏ hàng