SỰ BỊ ĐỘNG TÀU CONTAINER TẠI CẢNG YANTAIN VƯỢT HƠN CUỘC KHỦNG HOẢNG THÁNG 3 Ở KÊNH ĐÀO SUEZ

Do sự bùng phát của Covid-19 tại khu vực cảng Yantain, số lượng lớn container ở miền Nam Trung Quốc chưa thể vận chuyển được. Con số này đã vượt quá số container đang chờ vào tháng 3 khi 20.388 TEU tàu Ever Given bị kẹt tại kênh đào Suez ở Ai Cập.

Viết bởi Sam Chambers                                                       08/06/2021

Do sự bùng phát của Covid-19 tại khu vực cảng Yantain, số lượng lớn container ở miền Nam Trung Quốc chưa thể vận chuyển được. Con số này đã vượt quá số container đang chờ vào tháng 3 khi 20.388 TEU tàu Ever Given bị kẹt tại kênh đào Suez ở Ai Cập. Số liệu thống kê cho thấy mức độ nghiêm trọng của cuộc khủng hoảng chuỗi cung ứng mới nhất ảnh hưởng sâu sắc đến hoạt động vận chuyển đường biển. 

Lars Jensen, Giám đốc điều hành của công ty tư vấn Đan Mạch Vespucci Maritime, đã đưa ra các con số để so sánh tác động của hai vụ việc.

 

Yantain phụ trách 13,3 triệu TEU vào năm 2020, tương đương với 36.400 TEU mỗi ngày. Giả sử rằng Yantain - đảm nhiệm hơn một phần ba thương mại nước ngoài của Quảng Đông và một phần tư thương mại của Trung Quốc với Mỹ - đã hoạt động với hiệu suất hoạt động 30% kể từ khi ổ dịch Covid-19 được phát hiện 14 ngày trước, điều đó có nghĩa là 25.500 TEU mỗi ngày chưa được xử lý, tổng cộng khoảng 357.000 TEU cho đến nay.

 

Đặt điều này trong bối cảnh, khi kênh đào Suez bị chặn bởi Ever Given, nó đã ảnh hưởng đến sự lưu thông 55.000 TEU hàng hóa hàng ngày. Tuy nhiên, cuộc khủng hoảng của March’s Suez chỉ kéo dài trong sáu ngày. 

 

Ông Jensen đã cảnh báo trong một bài đăng trên trang Linkedln: “Các hãng tàu không nên lơ là trước tầm quan trọng của những biến động sắp tới.”

 

Mặc dù các tuyến tàu đã cho định tuyến lại một số tàu đến các cảng thay thế ở phía nam Trung Quốc như Nam Sa, Shekou và Hong Kong, các cảng này cũng không thể xử lý tất cả các luồng tàu bổ sung. Có khoảng 40 con tàu đang cắm neo trụ để chờ đến lượt khai thông tại bến cảng Yantian (xem Tweet bên dưới). 

 

“Mỗi ngày một gia tăng những đống hàng hóa tồn đọng. Một khi các cảng mở cửa trở lại hoạt động bình thường, chúng ta đoán chắc rằng lượng hàng hóa sẽ tăng đột biến - ít nhất là ở mức độ thậm chí tất cả các tàu lớn hiện có mới có thể xử lý việc này. Điều này sẽ gây ra các làn sóng tắc nghẽn tiềm ẩn, dự đoán rằng tàu sẽ cập bến trễ khoảng từ hai đến năm tuần.” ông Jensen chia sẻ thêm đây là cũng là một thử thách trong vấn đề gián đoạn lưu thông ngược vào Nam Trung Quốc. 

 

Hôm qua Maersk đã đưa ra một thông báo tư vấn khách hàng cập nhật danh sách 40 lượt tàu hiện đang bị ảnh hưởng do sự bỏ sót ở cảng Yantian và hàng hóa được chuyển sang các chuyến khác hoặc phải chờ đợi, một bước tiến đáng kể so với chỉ ba ngày trước khi có thông tin trước đó là "một số tàu sẽ bị bỏ cảng Yantian và Shekou.” Maersk cho biết họ dự kiến tình trạng tắc nghẽn sẽ tiếp tục diễn ra tại các bến cảng và tàu dự kiến sẽ cập bến trễ hơn 14 ngày trong tuần tới.

 

Viết cho tờ Splash ngày hôm qua, Alan Murphy, Giám đốc điều hành và nhà sáng lập của công ty tư vấn vận tải container Sea-Intelligence của Đan Mạch, nhấn mạnh rằng những sự cố vận tải trong vài tháng qua gần như không thể xảy ra để thu hút thiết bị vận tải trên toàn thế giới trước tình hình đặc biệt căng thẳng như thế này.

 

Murphy viết: “Cước phí vận chuyển cao do thiếu thiết bị và không gian, điều này được thúc đẩy bởi sự kết hợp về nhu cầu chưa từng có ở Mỹ (do đại dịch chuyển dịch từ dịch vụ sang hàng hóa) và sự gián đoạn từ nhà cấp cung”, Murphy viết, tiếp tục liệt kê tình trạng tắc nghẽn cảng, sự lây nhiễm Covid và cách ly ở các cảng như Yantian, tàu thuyền bất ngờ bị dừng vận chuyển, cập bến đất liền do sự giãn cách, và những khó khăn khi tàu bị mắc kẹt tại các kênh, chẳng hạn như rơi hàng, hoặc bốc cháy.

 

Ông Murphy chỉ ra rằng: “Trong 10 năm qua, sự cố tàu thuyền hẳn là vô cùng khủng khiếp đối với hàng hóa bất ngờ bị ảnh hưởng, nhưng có vẻ chúng không bị tác động hoàn tác động hoàn toàn. Các thùng hàng không bị ảnh hưởng và các thùng hàng đang chờ được chất lên con tàu tiếp theo - tàu trống một nửa công suất của nó. Tuy nhiên, hiện tại tất cả các con tàu đều đã đầy ắp.” 

 

 

Nguồn: Splash247.com


Tin tức liên quan

Tình trạng thiếu hụt container lạnh cho mặt hàng dễ hư hỏng buộc các nhà vận chuyển sử dụng đường hàng không, nhưng cú sốc giá lại gây cản trở
Tình trạng thiếu hụt container lạnh cho mặt hàng dễ hư hỏng buộc các nhà vận chuyển sử dụng đường hàng không, nhưng "cú sốc giá" lại gây cản trở

2099 Lượt xem

Các công ty vẫn chuyển hàng dễ hư hỏng của Hoa Kỳ đang phải đối mặt với một số lựa chọn khó khăn - với khả năng vận chuyển đường biển bị hạn chế nghiêm trọng, số lượng ngày càng tăng đang được xem xét vận chuyển bằng đường hàng không, nhưng giá cước hàng không tăng cao là một trở ngại lớn.
CÁC CONTAINER THẤT THOÁT TRÊN BIỂN TĂNG 400% TRONG GIAI ĐOẠN 2020 – 2021
CÁC CONTAINER THẤT THOÁT TRÊN BIỂN TĂNG 400% TRONG GIAI ĐOẠN 2020 – 2021

984 Lượt xem

Số lượng container bị thất lạc trên tàu trong giai đoạn 2020 - 2021 đã tăng gấp 4 lần so với hai năm trước đó.  
INCHEON HỢP TÁC VỚI CÁC HÃNG VẬN CHUYỂN NHẰM CUNG CẤP CÁC CHUYẾN HÀNG ĐỘT XUẤT CHO CÁC CHỦ DOANH NGHIỆP TẠI SEOUL
INCHEON HỢP TÁC VỚI CÁC HÃNG VẬN CHUYỂN NHẰM CUNG CẤP CÁC CHUYẾN HÀNG ĐỘT XUẤT CHO CÁC CHỦ DOANH NGHIỆP TẠI SEOUL

1748 Lượt xem

Chính quyền cảng Incheon của Hàn Quốc (IPA) đã làm việc với các hãng vận tải nội địa đồng hương trong khu vực châu Á là Sinokor Merchant Marine và Dong Young Shipping để cung cấp thêm các chuyến tàu chở hàng đến Đông Nam Á cho các chủ hàng xuất khẩu từ khu vực Seoul.

Bình luận
  • Đánh giá của bạn
Đã thêm vào giỏ hàng