NINGBO ĐÓNG CỬA ĐÃ LÀM TĂNG MỐI ĐE DỌA CỦA ĐẠI DỊCH CỦA COVID LÊN CHUỖI CUNG ỨNG

Việc đóng cửa một phần mới ở Ningbo đã làm bật lên mối đe dọa đối với chuỗi cung ứng container từ chính sách zero-Covid nghiêm ngặt của Trung Quốc.

 

Theo truyền thông địa phương, các ca dương tính ở quận Zhenhai của Ningbo đã khiến việc quản lý "vòng kín" được áp dụng vào thứ Hai.

 

Ningbo là thành phố có khu liên hợp cảng container lớn thứ ba thế giới, Ningbo-Zhoushan, xử lý 28,7 triệu teu trong mười tháng đầu năm, vượt qua tổng sản lượng của năm 2020.

 

Cho đến nay, không có tác động nào đến chuỗi cung ứng, nhưng với các đợt đóng cửa bị cô lập tương tự ở Yangtze River Delta, bao gồm cả ở Thượng Hải, một số công ty giao nhận trong khu vực đang chuẩn bị cho sự gián đoạn.

 

Công ty giao nhận Trung Quốc Triman Shipping cho biết: “Mỗi đợt bùng phát đại dịch đều có thể sẽ dẫn đến sự chậm trễ của các bến container và vận chuyển, đồng thời kéo theo nhiều tắc nghẽn hơn.

 

“Kết quả tồi tệ nhất sẽ là một cuộc đóng cửa trên toàn thành phố Ningbo, khiến ngành vận tải và các nhà ga bị tê liệt.

 

“Tuy nhiên, chúng tôi tin rằng do khả năng Trung Quốc nhanh chóng ứng phó với dịch bệnh và kiểm soát khu vực địa phương nên sẽ sớm phục hồi.”

 

Một công ty giao nhận khác, có trụ sở tại Thượng Hải, nói với The Loadstar rằng một vài đợt ngừng hoạt động một phần ở Trung Quốc gần đây ít ảnh hưởng đến nền kinh tế nói chung.

 

“Nó xảy ra ở Thượng Hải hai tuần trước sau khi phát hiện một vài trường hợp Covid mới” anh nói. “Nhưng nó không ảnh hưởng đến lối sống hàng ngày hoặc công việc kinh doanh của 99% người dân. Việc khóa cửa chỉ áp dụng cho một khu vực rất hạn chế, nơi có các trường hợp được xác nhận.”

 

Tuy nhiên, theo Lars Jensen, Giám đốc điều hành của Vespucci Maritime, sự cố ở Ningbo vẫn là  “ một minh họa rõ ràng rằng vẫn có nguy cơ cao về sự gián đoạn chuỗi cung ứng do sự bùng phát của Covid ở Trung Quốc”.

 

Bất kỳ sự đóng cửa một phần nào của các bến container đều có thể lặp lại tình trạng gián đoạn vận chuyển đã trải qua hồi đầu năm nay, bao gồm việc đóng cửa một trong các nhà ga của Ningbo vào tháng 8 và sự cố nghiêm trọng hơn khi Yantian đình chỉ hoạt động xuất khẩu vào tháng 5.

 

Tuy nhiên, bên cạnh việc ngừng hoạt động trong 14 ngày, chính sách zero-Covid của Trung Quốc tiếp tục có tác động xấu với những thay đổi bến tàu, điều này đã tạo ra sự thiếu hụt công suất tàu trung chuyển trong giai đoạn bận rộn trước Tết Nguyên đán vào ngày 1/2.

 

Sự xuất hiện của biến thể Omicron đã làm tăng thêm sự bấp bênh của chuỗi cung ứng, với việc tiếp tục chi tiêu cho hàng hóa thay vì dịch vụ giúp giữ giá cước vận chuyển từ Trung Quốc tăng cao. Theo Platts, giá cước giao ngay xuyên Thái Bình Dương trọn gói, vận chuyển hàng hóa các loại (FAK) là $ 16,000- $ 18,000 cho mỗi 40ft.

 

Và trong vận tải hàng không, các quy tắc cách ly của Trung Quốc đối với phi công đang cản trở lịch trình của các hãng hàng không - đặc biệt là Cathay Pacific, hãng gần đây đã phải cách ly hơn 100 phi hành đoàn sau khi ba phi công được kiểm tra dương tính.

 

Nguồn:https://theloadstar.com

Tác giả: Sam Whelan


Tin tức liên quan

China Railways ra mắt container có kích thước 50ft dành cho dịch vụ đường sắt cao tốc
China Railways ra mắt container có kích thước 50ft dành cho dịch vụ đường sắt cao tốc

322 Lượt xem

Tập đoàn Đường sắt Trung Quốc đã ra mắt container 50ft được thiết kế mới với dự định  sẽ sử dụng trên mạng lưới đường sắt cao tốc mới trên toàn quốc và từ đó trở thành một phần của các dịch vụ đa phương thức trong khu vực nội địa.
Hậu kẹt tàu Ever Given và nhưng mẫu chuyện dở khóc dở cười đằng sau vấn đề đó
Hậu kẹt tàu Ever Given và nhưng mẫu chuyện dở khóc dở cười đằng sau vấn đề đó

1036 Lượt xem

Như chúng ta đã biết về vụ kẹt tàu Ever Given ở kênh đào Suez tại Ai Cập đã gây nhức nhối cho các nhà cầm quyền cũng như các chủ sở hữu tàu và hàng hóa trên đó trong các tuần vừa qua . Đồng thời việc này cũng tạo nên rắc rối lớn cho toàn bộ nền kinh tế thế giới nói chung và hàng hải nói riêng.
MẶC CHO CƠN SỐT HÀNG HÓA VẬN CHUYỂN CHO DỊP TẾT NGUYÊN ĐÁN, GIÁ CƯỚC VẬN TẢI Ở TRUNG QUỐC VẪN GIẢM
MẶC CHO CƠN SỐT HÀNG HÓA VẬN CHUYỂN CHO DỊP TẾT NGUYÊN ĐÁN, GIÁ CƯỚC VẬN TẢI Ở TRUNG QUỐC VẪN GIẢM

828 Lượt xem

Trưởng bộ phận phân tích vận chuyển tại BIMCO, ông Niels Rasmussen cho biết giá cước vận tải container vốn thường đăng đột biến trong những tuần lễ trước dịp Tết Nguyên đán, tuy nhiên, trong năm nay, giá cước có vẻ như đang giảm một cách bất thường trong năm nay.

Bình luận
  • Đánh giá của bạn
Đã thêm vào giỏ hàng