CÁC CA NHIỄM OMICRON ĐƯỢC PHÁT HIỆN Ở THÂM QUYẾN VÀ BẮC KINH

Số ca nhiễm Covid-19 toàn quốc tại Trung Quốc đạt mức cao nhất kể từ tháng 3 năm 2020 vào ngày 17 tháng 1, trong đó có 223 ca nhiễm mới được báo cáo mỗi ngày.

Ca lây nhiễm trong cộng động đầu tiên của biến thể omicron ở Bắc Kinh đã được báo cáo vào ngày 15 tháng 1, khi Thế vận hội Mùa đông đang dần đến.

 

Các nhà chức trách ở tỉnh miền nam Quảng Đông đã báo cáo 9 trường hợp nhiễm bệnh mới tại địa phương đó vào ngày 15 tháng 1, lan rộng khắp các thành phố Chu Hải, thành phố Mai Châu, thành phố Trung Sơn và bến cảng container chính, thành phố Thâm Quyến.

 

Thành phố Thâm Quyến đã ghi lại một số trường hợp của biến thể delta kể từ tuần trước, trong khi báo cáo về ca nhiễm omicron đầu tiên vào ngày 16 tháng 1.

 

Tin tốt là cảng container lớn thứ ba thế giới Ningbo vốn đã bị đóng cửa một phần trong hầu hết những ngày đầu năm 2022, giờ đây các hạn chế đang được nới lỏng, giúp việc ra vào dễ dàng hơn rất nhiều cho các tài xế xe tải đến năm bến container của thành phố.

 

Chính sách không Covid-19 nghiêm ngặt của Bắc Kinh đã hạn chế sự bùng phát tại địa phương bằng cách kiểm tra hàng loạt, phong toả nhanh, giám sát cảnh giác và kiểm dịch trên diện rộng. Tuy nhiên, các biến thể mới như omicron đã bùng phát dữ dội kể từ mùa thu.

 

Công ty tư vấn Eurasia Group có trụ sở tại Hoa Kỳ, đã đặt nỗ lực phòng chống vi rút của Trung Quốc lên hàng đầu trong đánh giá rủi ro cho năm 2022, cho thấy rằng chính sách này sẽ còn đè nặng lên nền kinh tế toàn cầu.

 

Các nhà phân tích cảnh báo trong một báo cáo tuần này: “Trung Quốc đang ở trong tình trạng khó khăn nhất vì chính sách không Covid-19 có vẻ cực kỳ thành công vào năm 2020, nhưng giờ đây đã trở thành cuộc chiến chống lại một biến thể dễ lan truyền hơn với các đợt phong toả rộng và vắc xin có hiệu quả hạn chế”. 

 

Chuỗi cung ứng bị ảnh hưởng vì đại dịch đang diễn ra mạnh mẽ trên toàn thế giới. Trên khắp Thái Bình Dương, Hiệp hội Hàng hải Thái Bình Dương đã báo cáo vào tuần trước rằng 800 công nhân đóng tàu - hoặc 1/10 lực lượng lao động - tại hai cảng Los Angeles và Long Beach đã không có mặt vì những lý do liên quan đến Covid.

 

Công ty môi giới hải quan và giao nhận hàng hóa có trụ sở tại San Francisco, Flexport cung cấp một phép đo hàng tuần được gọi là Ocean Timeliness Indicator, đo thời gian được thực hiện từ lúc hàng hóa sẵn sàng từ nhà xuất khẩu cho đến khi nhà nhập khẩu nhận hàng.

 

Trên hành trình xuyên Thái Bình Dương về phía đông, thời gian trung bình vào năm 2019 trước đại dịch là 45 đến 50 ngày. Tính đến ngày 2 tháng 1 năm 2022, con số này đã đạt mức cao kỷ lục mới là 110 ngày. Tương tự đối với châu Á đến châu Âu, thời gian vận chuyển trung bình trước đại dịch là khoảng 55 đến 60 ngày, trong khi tình hình vào ngày 2 tháng 1 là 108 ngày.

 

Nhà phân tích trưởng tại Xeneta, Peter Sand phỏng vấn với báo Splash cho biết vào tuần trước rằng khi vận chuyển container vẫn đang ở mức công suất thấp, bất kỳ cú sốc nào cũng có thể khiến giá cơ bản hoặc phụ phí tăng thêm.

 

Sand cho biết: “Với việc virus vẫn đang lây lan và Trung Quốc vẫn duy trì chính sách không Covid-19, việc đóng cửa cảng nhiều hơn hoặc các “hiện tượng thiên nga đen” (hiện tượng kinh tế cực kì hiếm khi xảy ra và không thể dự đoán trước, mang lại những hậu quả tàn khốc cho nền kinh tế) xảy ra sẽ khiến tỷ giá giao ngay tăng lên,”.

 

Tác giải: Sam Chambers

Nguồn: splash247.com


Tin tức liên quan

MSC ĐẶT HÀNG CHỤC TÀU 16.000 TEU TẠI YANGZIJIANG

MSC ĐẶT HÀNG CHỤC TÀU 16.000 TEU TẠI YANGZIJIANG

560 Lượt xem

Công ty tư nhân TNHH Yangzijiang Shipbuilding xác nhận rằng hãng tàu MSC đã đặt hàng chục tàu container 16.000 TEU.  
MAERSK TĂNG GIÁ CƯỚC TỪ CHÂU Á ĐẾN BẮC MỸ

MAERSK TĂNG GIÁ CƯỚC TỪ CHÂU Á ĐẾN BẮC MỸ

195 Lượt xem

Maersk đã đưa ra thông báo tăng giá cước đối với các khu vực, tính từ Pakistan, Trung Đông và tiểu lục địa Ấn Độ đến Bắc Mỹ, cụ thể là Hoa Kỳ và Canada.
CHUYỂN HƯỚNG HÀNG HÓA TỪ THƯỢNG HẢI BẮT ĐẦU LÀM TẮC NGHẼN CÁC SÂN BAY LỚN KHÁC CỦA TRUNG QUỐC

CHUYỂN HƯỚNG HÀNG HÓA TỪ THƯỢNG HẢI BẮT ĐẦU LÀM TẮC NGHẼN CÁC SÂN BAY LỚN KHÁC CỦA TRUNG QUỐC

1235 Lượt xem

Vận tải hàng không chuyển hướng khỏi Phố Đông Thượng Hải (PVG) làm tắc nghẽn các sân bay lớn khác của Trung Quốc từ đó gây ra tình trạng thiếu pallet để xuất khẩu.  

Bình luận
  • Đánh giá của bạn
Đã thêm vào giỏ hàng