TELEX REALSE VÀ NHỮNG ĐIỀU BẠN CẦN BIẾT

Có bao giờ lô hàng đường biển của bạn bị trì hoãn do không nhận được vận đơn gốc để thông quan từ chủ đúng hạn không? Bản gốc có bị thất lạc không? Bạn đã từng trải qua nhiều cuộc gọi và những giây phút lo lắng để nhận được bản gốc từ chủ hàng không?

 

Chà, nếu bạn trả lời CÓ cho bất kỳ câu hỏi nào trong số này, thì phương thức giao hàngtelex realse là giải pháp cho những vấn đề này.

 

Hãy xem xét tình huống này:

 

Công ty A ở Dubai, Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE) gửi một lô hàng phụ tùng cho công ty B ở Bahrain. Chuyến đi mất một ngày giữa Jebel Ali, UAE và cảng Khalifa Bin Salman, Bahrain. Để giao hàng gấp cho một trong những khách hàng của mình, công ty B muốn thông quan lô hàng này ngay khi hàng đến.

 

Việc chuẩn bị, in ấn và ủy quyền chứng từ gửi hàng sẽ mất nửa ngày. Công ty chuyển phát nhanh nhất từ ​​Dubai mất 1 ngày để giao hàng đến văn phòng của khách hàng.

 

Do đó, sẽ mất tối thiểu một ngày rưỡi để đến tay khách hàng. Công ty B sẽ không thể làm thủ tục thông quan trước khi có đầy đủ giấy tờ.

 

Trong trường hợp này, công ty A có thể giao lại vận đơn gốc (cùng các bản sao) cho hãng tàu và yêu cầu hãng tàu truyền telex.

 

Khi hãng tàu truyền telex, hàng hoá có thể thông quan hàng hóa tại Bahrain mà không cần xuất trình vận đơn gốc. Công ty vận chuyển ở Dubai sẽ chỉ thị cho chi nhánh hoặc đại lý của mình ở Bahrain giải phóng hàng hóa khi đến công ty B.

 

Ngay khi truyền telex để thông quan, công ty B có thể làm thủ tục thông quan cuốn chiếu và nhờ đó, công ty B có thể thông quan hàng hóa ngay khi tàu đến Bahrain. Công ty B cũng phải đảm bảo rằng tất cả các chứng từ thông quan khác đã được nhận từ chủ hang.

 

Bản phát hành Telex là gì?

 

Tóm lại, đó là điện giao hàng từ văn phòng của hãng vận tải tại cảng xuất phát tới đối tác của họ tại cảng đích xác nhận rằng vận đơn gốc không thể chuyển đổi đã được người bán hoặc chủ hàng giao cho họ thế nên các đại lý tại cảng dỡ có thể giải phóng lô hàng có tên trên vận đơn mà không cần bản gốc.

 

Telex Release

 

Tại sao nó được gọi là Telex Release?

 

Telex là một dịch vụ chuyển tin nhắn xuất hiện vào năm 1926 và đặc biệt phổ biến trong khoảng thời gian trước năm 2000.

Người ta phải đăng ký dịch vụ với nhà cung cấp dịch vụ telex. Nó cho phép người dùng telex trao đổi dữ liệu văn bản và tin nhắn văn bản.

 

Nó yêu cầu các máy in từ xa đã được nối mạng để nhận và in các tin nhắn này. Telex đã mất đi vị thế khi email trở thành một hình thức liên lạc phổ biến trong nửa sau của những năm 1900.

 

Một sự thật thú vị ở đây là mặc dù ngày nay tin nhắn đi từ văn phòng của nhà vận chuyển đến chi nhánh của họ tại điểm đến để giải phóng hàng hóa, thường là qua email hoặc các phương tiện điện tử tương tự khác, nhưng cho đến nay nó vẫn được gọi là telex release !

 

Mặc dù chủ hàng thường sẽ thông báo cho khách hàng ngay sau khi vận đơn gốc được giao nộp tại văn phòng của nhà vận chuyển, nhưng theo thông lệ, nhà vận chuyển cũng phải thông báo cho khách hàng và đại lý cảng đến về điều này.

 

Khách hàng có thể đã chỉ định một bộ phận làm thủ tục thông quan để thông quan lô hàng và trong một số trường hợp nhất định, bộ phần làm thủ tục thông quan cũng sẽ là bên nhận thông báo hoặc một trong các bên thông báo được viết trong mục của người nhận hàng trong vận đơn.

 

Trong trường hợp này, tất cả các bên thông báo sẽ nhận được truyền telex. Điều này giúp họ thu xếp thông quan và nhận hàng ngay khi hàng được dỡ khỏi tàu.

 

Đạo luật vận chuyển hàng hóa bằng đường biển

 

Tại sao phải tập trung vào các tài liệu gốc?

 

Do vận đơn là một tài liệu pháp lý. Nó là chứng từ sở hữu hàng hóa cũng như hợp đồng vận chuyển theo nhiều Đạo luật vận chuyển hàng hóa bằng đường biển của nhiều quốc gia.

 

Tại Hoa Kỳ, vận đơn tuân theo Đạo luật Vận chuyển Hàng hóa bằng Đường biển (COGSA), đây là một sửa đổi nhỏ của Quy tắc Hague năm 1924.

 

Carriage of Goods by Sea Acts

 

Ban đầu được thiết lập như các quy tắc để điều chỉnh các vận đơn và các bên ký kết, Quy tắc Hague sau đó đã được sửa đổi. Đây là một bộ quy tắc đặt ra tiêu chuẩn tối thiểu cho việc vận chuyển hàng hóa bằng đường biển.

 

Ở Ấn Độ, vận đơn được bảo vệ theo dưới Đạo luật vận chuyển hàng hóa bằng đường biển của Ấn Độ năm 1925.

 

Người hoặc bên có tên xuất hiện dưới mục người nhận hàng trên vận đơn là chủ sở hữu hợp pháp của hàng hóa.

 

Sau khi xuất trình vận đơn cho văn phòng công ty vận chuyển tại đích đến, bên này có thể sở hữu hàng hóa.

 

Điện giao hàng telex tạo điều kiện thuận lợi cho việc thông quan hàng hóa mà không cần xuất trình vận đơn gốc không thể chuyển nhượng tại điểm đến.

 

Vận đơn thường được coi là một công cụ chuyển nhượng nhưng không nhất thiết phải luôn luôn như vậy. Nó cũng có thể được ký phát hoặc sử dụng như một công cụ không thể chuyển nhượng, ví dụ như hóa đơn đường biển.

 

Vận đơn đường biển không thể được chuyển nhượng cho bất kỳ bên nào khác và hàng hóa được đề cập trong đó sẽ chỉ được nhà vận chuyển giao cho người nhận hàng có tên được đề cập trên vận đơn đường biển.

 

Sơ Lược Về Cơ Chế Thông Quan Hàng Hóa Vận Tải Đường Biển

 

Các chính sách thương mại toàn cầu tự do đã khuyến khích vận chuyển hàng hóa giữa các quốc gia. Điều này dẫn đến sự phát triển của một số hoạt động bổ sung cho vận tải hàng hóa như vận chuyển nội địa, các công ty làm dịch vụ giao nhận và thông quan, kho bãi và cơ sở logitics, v.v.

 

Một trường hợp giao thương điển hình được đưa ra dưới đây.

 

Khi hợp đồng mua bán hàng hóa cụ thể được ký kết giữa người bán và người mua, nó sẽ tạo ra một chuỗi các sự kiện. Bắt đầu với việc sắp xếp thanh toán và tất cả các hoạt động khác liên quan đến sắp xếp vận chuyển cho đến khi thông quan và nhận hàng ở phía người mua, đây là một quá trình phức tạp đòi hỏi kiến ​​thức chuyên môn về giao thương, vận tải, thông quan, kho bãi và logistics.

 

Mỗi lĩnh vực sẽ có các chuyên gia của nó. Các hoạt động này sẽ phải được phối hợp và thực hiện một cách chính xác để thông quan thành công. Kết quả cuối cùng của chuỗi sự kiện này là hàng hóa được thông quan và giao hàng cho khách hàng.

 

Các phương tiện giúp giảm bớt các thủ tục phức tạp như điện giao hàng, giải phóng hàng nhanh, v.v. giúp công ty làm dịch vụ thông quan hoặc người nhận hàng thông quan và nhận hàng kịp thời.

 

Vận đơn đường biển

 

Vận đơn đường biển là một công cụ không thể chuyển nhượng và nhà vận chuyển đường biển có nghĩa vụ chỉ giao hàng cho người nhận hàng được đề cập trong vận đơn đường biển.

 

 

Hàng hóa có được thông quan khi không có vận đơn gốc không?

 

 thể, một bản telex release hoặc một bản giải phóng hàng nhanh là câu trả lời cho câu hỏi này.

 

Giải phóng hàng nhanh rất giống với telex release ngoại trừ một bộ vận đơn đường biển gốc (bản cứng) không được in bởi hãng vận tải biển.

 

Như trong telex release, giải phóng hàng nhanh cũng là một thông tin liên lạc từ văn phòng của nhà vận chuyển tại cảng đi cho đối tác của họ tại cảng đích hướng dẫn họ giải phóng hàng hóa cho người nhận hàng.

 

Với telex release, người nhận hàng hoặc công ty làm dịch vụ thông quan được chỉ định của họ có thể nhận lô hàng mà không cần phải xuất trình vận đơn gốc.

 

Thông thường, bên nhận thông báo hoặc công ty làm dịch vụ thông quan được ghi trên vận đơn sẽ nhận được tất cả thông tin cần thiết để thông quan lô hàng từ đại lý của nhà vận chuyển.

 

Sau khi lô hàng đến cảng đích, bên công ty làm dịch vụ thông quan nhận hàng sau khi cung cấp các chứng từ và chứng từ cần thiết, đồng thời thanh toán tất cả các khoản phí cần thiết cho nhà vận chuyển.

 

Thông lệ thông thường giữa các hãng vận tải biển là yêu cầu chủ hàng giao cho họ tất cả các bản sao của vận đơn để ảnh hưởng đến telex release.

 

Một số trong số họ yêu cầu một lá thư ủy quyền từ người chủ hàng và yêu cầu tất cả các khoản phí phải được thanh toán trước khi phát hành một bản telex cho đại lý của nhà vận chuyển tại cảng đích. Thư ủy quyền là để truyền telex.

 

Giải phóng hàng nhanh

 

Thuật ngữ giải phóng hàng nhanh (express release) đặc biệt liên quan đến vận đơn đường biển và rất giống với telex release. Khi một bên gửi một lô hàng đến chi nhánh của mình tại một địa điểm khác và không có sự tham gia hoặc không cần bất kỳ tổ chức tài chính nào đứng ra bảo lãnh thanh toán… thì có quyền yêu cầu bên vận chuyển giải phóng hàng nhanh.

 

Cũng giống như telex release, giải phóng hàng nhanh có thể đáp ứng một trường hợp khẩn cấp mà người nhận hàng phải thông quan và giao hàng gấp. Nó tránh được việc in các tài liệu gốc, đối chiếu với các giấy tờ khác và gửi cho người nhận hàng, tất cả đều có thể tốn thời gian, đặc biệt là trong một văn phòng bận rộn.

 

Một hãng vận tải biển cũng có thể phát hành một giải phóng hàng nhanh cho một công ty giao nhận vận tải đáng tin cậy hoặc NVOCC (Hãng vận chuyển nhưng không sở hữu tàu), người sau đó sẽ phát hành vận đơn thứ cấp (HBL) cho khách hàng.

 

Telex Release có thể được sửa đổi không?

 

Như chúng ta đã thấy ở phần đầu của bài viết này, một bản phát hành telex được nhà vận chuyển cấp cho văn phòng cảng đích của nó chỉ sau khi nhận được bản gốc vận đơn gốc từ người chủ hàng. Do đó, tất cả các chi tiết trong đó đều đã được chủ hàng xác nhận.

 

Nó vẫn có thể được sửa đổi?

 

Trong một số trường hợp, nếu hàng hóa đang trên đường vận chuyển và vẫn chưa đến đích, chủ hàng có thể thay đổi một số chi tiết nhất định trong điện giao hàng với sự cho phép bằng văn bản của khách hàng.

 

Chủ hàng sẽ phải gửi yêu cầu sửa đổi tới văn phòng hãng vận tải biển và họ sẽ phải trả một khoản phí để thực hiện việc sửa đổi.

 

Khi vận đơn gốc đã được chủ hàng nộp cho văn phòng của hãng vận tải biển, nó sẽ đảm bảo rằng chủ hàng xác nhận những thay đổi này trong vận đơn gốc.

 

Sửa đổi vận đơn là một quá trình tốn nhiều thời gian và đòi hỏi thời gian, công sức và tiền bạc.

 

Các công ty vận chuyển thường chuẩn bị một vận đơn nháp để chủ hàng xác nhận các chi tiết được đề cập trên đó. Tốt hơn hết là bạn nên xem xét cẩn thận và đồng ý bản thảo vận đơn trước khi in.

 

Ưu điểm của Telex Release

 

Telex release tiết kiệm thời gian và tiền bạc. Ngay sau khi các bản gốc được giao nộp và các khoản phí nếu có đã được thanh toán, thông báo giải phóng hàng hóa cho người nhận hàng sẽ được gửi đi từ văn phòng của nhà vận chuyển. Trong tức thì, chi phí dịch vụ chuyển phát nhanh để gửi các tài liệu, và văn phòng phẩm in ấn cũng được tránh.

 

Nhược điểm của phát hành Telex

 

Vận đơn gốc là hợp đồng vận chuyển và bằng chứng về quyền sở hữu hàng hóa. Nó trao quyền kiểm soát cho tất cả các bên liên quan có thể là người vận chuyển, chủ hàng, người nhận hàng, người thụ hưởng hoặc thậm chí là đại lý thông quan.

 

Tuy nhiên, nếu các thông tin trong telex release cho việc giải phóng hàng hóa không được chuyển tải chính xác thì có thể dẫn đến nhầm lẫn.

 

Rào cản ngôn ngữ hoặc sự mập mờ trong cách diễn đạt việc giải phóng hàng có thể dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng như giải phóng hàng cho không đúng đối tượng, không thu các khoản phí theo quy định, v.v.

 

Lừa đảo trực tuyến liên quan đến các thông báo phát hành telex giả mạo là điều mà tất cả các bên sẽ phải cẩn thận. Vì chỉ cần một email để truyền tải một bản telex release, những kẻ lừa đảo thường dùng đến cách thao túng hoặc giả mạo hoàn toàn các email như vậy.

 

Các tin nhắn phát hành Telex phải luôn được văn phòng nhận xem xét kỹ lưỡng và tính hợp lệ của các tin nhắn đó được xác nhận với người gửi. Đó là một thủ tục tốt để xác nhận bản phát hành telex đã nhận được với văn phòng đã gửi, trước khi chấp nhận nó.

 

Ngăn chặn lừa đảo trực tuyến

 

Trong những năm gần đây, các hãng vận tải biển đã tăng cường bảo mật trực tuyến và đưa ra các quy trình tốt hơn để ngăn chặn lừa đảo trực tuyến. Hầu hết hàng hóa được vận chuyển bởi các hãng vận tải đều có giá trị cao.

 

Ước tính có khoảng 19 nghìn tỷ giá trị hàng hóa đã được xuất khẩu giữa các quốc gia vào năm ngoái. Trong số này, có thông tin cho rằng hàng hóa trị giá vài tỷ đồng đã bị đánh cắp thông qua lừa đảo trực tuyến.

 

Lừa đảo trực tuyến có thể được ngăn chặn ở diện rộng bằng cách sử dụng phần mềm chống gian lận thương mại điện tử.

Ngày nay, phần mềm sử dụng AI (trí tuệ nhân tạo) để phát hiện gian lận trực tuyến và công nghệ xác thực người dùng hợp lệ được các công ty vận chuyển cũng như công ty thương mại sử dụng rộng rãi để chống lừa đảo trực tuyến như thư telex giả.

 

Nguồn: marineinsight.com

Tác giả: Hari MenonTin tức liên quan

THƯ TÍN DỤNG YÊU CẦU SỐ IMO CỦA TÀU PHẢI THỂ HIỆN TRÊN VẬN ĐƠN
THƯ TÍN DỤNG YÊU CẦU SỐ IMO CỦA TÀU PHẢI THỂ HIỆN TRÊN VẬN ĐƠN

3798 Lượt xem

• Người vận chuyển không có nghĩa vụ phải hiển thị thông tin thương mại trên vận đơn    • Các ngân hàng nên xem lại thông tin họ yêu cầu trên thư tín dụng    • Không có mối quan hệ nào giữa người vận chuyển và thư tín dụng  
10 ĐIỀU BẠN CÓ THỂ CHƯA BIẾT VỀ CHUỖI CUNG ỨNG
10 ĐIỀU BẠN CÓ THỂ CHƯA BIẾT VỀ CHUỖI CUNG ỨNG

1672 Lượt xem

Ít ai biết được rằng đội hậu cần chính là những người hùng thầm lặng của thế giới cà phê. Hầu như bạn sẽ không chứng kiến họ làm việc vì phần lớn công việc của họ đều “vô hình”, tuy nhiên nếu không có đội hậu cần, cà phê sẽ chẳng bao giờ đi đến tay người tiêu dùng. Nhận ra được điều đó, chúng tôi hiểu rằng chuỗi cung ứng có thể được ví như chiếc hộp đen bí ẩn, vì thế nên chúng tôi đã tập hợp danh sách 10 điều có thể bạn chưa biết về chuỗi cung ứng.
VẤN ĐỀ HƯ HỎNG CỦA CONTAINER – NGUYÊN NHÂN VÀ PHÂN LOẠI
VẤN ĐỀ HƯ HỎNG CỦA CONTAINER – NGUYÊN NHÂN VÀ PHÂN LOẠI

606 Lượt xem

Container hiện đại chắc chắn là một trong những phát minh hữu ích nhất của thời đại. Từ những ngày tự tay bốc dỡ các thùng hàng và các mặt hàng có kích thước và hình dạng khác nhau, cho đến nay chúng tôi đã đi được một chặng đường dài. Từ những container bằng tôn thông thường những năm 1950 – 70 thì ngày nay, chúng tôi chuyển sang sử dụng container làm bằng thép Corten chất lượng cao.

Bình luận
  • Đánh giá của bạn
Đã thêm vào giỏ hàng