6 NGUYÊN NHÂN DẪN ĐẾN TẮC NGHẼN TẠI CẢNG CONTAINER

Tình trạng các kệ hàng trống trơn, sản phẩm hết hàng và nhân viên bán hàng phải xin lỗi vì giao hàng chậm trễ là một số lý do chính khiến khách hàng không hài lòng. Nguyên nhân cho tình trạng này chắc chắn có thể được quy cho việc thiếu công tác hậu cần thích hợp cho chuỗi cung ứng.

 

Tuy nhiên nếu tìm hiểu sâu hơn chúng ta có thể thấy hiện tượng tắc nghẽn cảng xảy rathường xuyên hơn so với các lý do khác. Sự gia tăng mạnh mẽ về hoạt động kinh doanh toàn cầu cũng đòi hỏi các nhà công ty cung cấp dịch vụ logistics cần phải liên tục phát triển để xử lý tải trọng gia tăng một cách hiệu quả.

Tắc nghẽn cảng là tình trạng quá tải tại một cảng biển làm phát sinh đủ loại vấn đề cho các bên liên quan như chủ hàng, người vận chuyển, người nhận hàng, cũng như quản lý của cảng. Nguyên nhân của tình trạng quá tải có thể là một hoặc nhiều nguyên nhân.

Đôi khi chỉ một lý do duy nhất cũng có thể gây ra hậu quả chồng chất làm ảnh hưởng đếncác bên liên quan. Tình trạng tắc nghẽn thường là kết quả của việc thay đổi yêu cầu của các bên liên quan.

Quá tải cảng và chuỗi cung ứng

Sự gián đoạn trong thời gian giao hàng đã cam kết có thể làm đảo lộn chuỗi cung ứng và làm cạn kiệt kho hàng. Nó cũng có thể dẫn đến sự tích tụ hàng trong kho khi lưu lượng vận chuyển được điều hòa và hàng được giao đến. Trong trường hợp này, hàng giao trễ trên tàu, cũng như nguồn hàng thông thường, sẽ đến đích trong vòng một khoảng cách ngắn hoặc thậm chí là được giao đến cùng nhau!

Chuỗi cung ứng toàn cầu bị ảnh hưởng do quá tải cảng và việc quản lý kho bị đảo lộn. Ùn tắc cảng dẫn đến container phải chờ thêm thời gian để cập cảng. Thời gian neo đậu và dỡ hàng hàng lâu hơn là lý do đằng sau câu hỏi hóc búa này.

Trong thời gian gần đây, đại dịch đã gây ra tình trạng trì trệ nghiêm trọng và trong một số trường hợp, hoạt động tại các cảng và trung tâm thương mại phải ngừng hoạt động hoàn toàn.

Sau đó, khi các hoạt động tiếp tục trở lại và mọi thứ dần trở lại bình thường, khối lượng và lưu lượng hàng hóa tăng thêm đã làm quá tải các cảng. Các cảng quá tải không thể xử lý tải trọng dư thừa.

Trong trường hợp này, các tàu chở hàng không thể cập bến và phải chờ đợi trong thời gian dài để có chỗ neo đậu. Họ phải đợi bên ngoài nơi neo đậu để chờ đến lượt. Hạn chế về cơ sở hạ tầng và máy móc khiến các hoạt động càng bị chậm lại. Với rất ít cảng tự động trên thế giới, tình trạng thiếu lao động đồng nghĩa với sự chậm trễ kéo dài.

Sự chậm trễ của một con tàu dẫn đến sự chậm trễ của cả chuỗi cung ứng. Nhiều tàu xếp hàng chờ cập bến đồng nghĩa với việc tiêu thụ nhiên liệu một cách lãng phí cũng như xả nhiều chất thải ra biển hơn. Chất thải của con người và tàu làm hỏng hệ sinh thái biển.

Tắc nghẽn cảng có thể do thiên tai, hoặc có thể vì những xung đột cho con người tạo ra.

Lý do tắc nghẽn cảng

Trường hợp bất khả kháng 

“Trường hợp bất khả kháng” hoặc khách quan là những yếu tố khó tránh khỏi gây ra tình trạng tắc nghẽn cảng biển. Thuật ngữ này có nghĩa là một yếu tố lớn hơn, không thể tránh khỏi, bao gồm các hiện tượng tự nhiên như động đất, đại dịch, bão, biển động, …

Điều thú vị là các xung đột của con người như bạo lực vũ trang hoặc bất ổn dân sự, cũng như các cuộc đình công của người lao động, cũng thuộc điều khoản bất khả kháng. Nói chung, các yếu tố bất khả kháng không được xem xét khi bồi thường cho sự chậm trễ hoặc thiệt hại.

Chúng ta hãy xem xét một số lý do chính ở đây.

Đại dịch

Đại dịch và các thảm họa khác liên quan đến sức khỏe có thể ảnh hưởng đến sự tham gia của nhân viên và lao động cần thiết để điều hành các hoạt động của một bến cảng. Đại dịch vi-rút corona, bắt đầu vào tháng 12 năm 2019, là một ví dụ điển hình về việc đại dịch có thể ảnh hưởng đến hoạt động của cảng như thế nào.

Khi lực lượng lao động giảm, các hoạt động trên bờ bị ảnh hưởng nặng nề. Ngay cả sau khi hồi phục sau đại dịch, có thể mất khá nhiều thời gian để giải quyết sự hỗn loạn này.

Thời tiết xấu

Bão và biển động có thể khiến tàu không thể neo đậu tại một số cảng nhất định hoặc ra khỏi luồng một cách an toàn. Các con tàu sau đó phải chờ thời tiết ổn định khiến tàu phải xếp hàng dài chờ cập cảng cũng như rời cảng. 

Thiếu cơ sở hạ tầng cảng

Không phải tất cả các cảng đều được phát triển và trang bị các thiết bị xử lý hàng hóa và container hiện đại. Một số cũng sẽ không có kho bãi cần thiết để chứa container và hàng hóa khác. Hàng hóa và chỗ neo đậu cho tàu mà không có các yếu tố này có thể gây ra tình trạng tắc nghẽn cảng nghiêm trọng.

Các vấn đề liên quan đến lao động

Tranh chấp lao động và đình công có thể khiến các hoạt động bị đình trệ nghiêm trọng hoặc thậm chí bị đình trệ hoàn toàn. Năm 2022, một cuộc đình công của công nhân ở cảng đã ảnh hưởng đến một số cảng của Đức. Ngoài ra các lực lượng lao động của cảng Liverpool và Felixstowe, Vương quốc Anh, đã đình công để phản đối các cuộc đàm phán hợp đồng. Tương tự, công nhân cảng Phần Lan đã đình công vào tháng 2 năm nay, ảnh hưởng đến hoạt động của tất cả các cảng lớn ở Phần Lan trong khoảng hai tuần.

Thủ tục thông quan kéo dài hoặc phức tạp

Một số quốc gia có thủ tục hải quan phức tạp đối với hàng nhập khẩu cũng như hàng xuất khẩu. Một số thủ tục này chỉ có thể được hoàn thành khi tàu đến. Thiếu kỹ thuật số hóa và giao tiếp hiệu quả có thể gây thêm khó khăn, gây ra tình trạng tắc ngẽn thủ tục thông quan hoặc xuất khẩu.

Những vấn đề này có thể tạo ra sự trì trệ ở các hoạt động ở đất liền cũng như trên biển. Ùn tắc có thể ảnh hưởng đến năng suất của một cảng dẫn đến thời gian tàu rời  và cập bến lâu hơn.

Trừ khi có những nỗ lực và đồng bộ để giải quyết tình trạng tắc nghẽn cảng và giải phóng tàu, nếu không sẽ chỉ dẫn đến tình trạng tàu xếp hàng chờ dài hơn.

Làm thế nào chuỗi cung ứng có thể khắc phục tắc nghẽn cảng?

Chia các đơn đặt hàng số lượng lớn và vận chuyển chúng trên nhiều tàu đến các cảng khác nhưng gần nhau, đó là một phương pháp để khắc phục tình trạng tắc nghẽn cảng. Điều này là để ngay cả khi một lô hàng bị kẹt tại cảng chính do tắc nghẽn, phần còn lại có thể được nhận từ các cảng khác. Phương pháp này tốn kém hơn và sẽ yêu cầu vận chuyển đường bộ lâu hơn để vận chuyển những hàng hóa từ các cảng gần đó.

Nhìn chung, đối với các lô hàng để có thể hoạt động tốt hơn là để tất cả hàng hóa bị mắc kẹt tại một cảng. Tuy nhiên, điều này chỉ có thể thực hiện được nếu có một hoặc nhiều cổng gần đó hoặc có thể di chuyển thuận tiện.

Có một chuỗi cung ứng hiệu quả giúp phân chia số lượng đặt hàng xen kẽ ngày đến là một lựa chọn khác để tránh hết hàng.

Phương án huỷ chuyến (Blank sailing)

Các hãng vận chuyển khắc phục tắc nghẽn cảng thông qua phương án huỷ chuyến. Khi một con tàu bỏ qua một cảng bị tắc và đi thẳng đến cảng tiếp theo, nó được gọi là đi phương án huỷ chuyến. Những chuyến đi như vậy ảnh hưởng đến nhà vận chuyển, chủ hàng, người nhận hàng và chính quyền cảng, nơi họ bị mất doanh thu.

Để khắc phục vấn đề quá tải ở cảng, ngày nay các chuỗi cung ứng đã trở nên linh hoạt hơn và thường lựa chọn vận tải đường bộ hoặc hàng không để vận chuyển hàng hóa của họ và khắc phục các trường hợp khẩn cấp.

Ùn tắc cảng tại các cảng hàng đầu

Để so sánh, một trong những cảng bận rộn nhất ở Hoa Kỳ, Cảng Houston, có thời gian dỡ hàng hiện tại là 4-5 ngày. Các cảng bận rộn ở Ấn Độ giá cước rẻ hơn. Cảng Mundra và JNPT (Nhava Sheva) có thời gian chờ trung bình là 1-2 ngày để dỡ hàng đến.

Phụ phí tắc nghẽn cảng (PCS)

Một số hãng vận tải tính phụ phí quá tải cảng để trang trải các chi phí do chậm trễ gây ra. Gần đây, CMA CGM đã áp dụng phụ phí tắc nghẽn cảng là 100 USD/lô hàng đi từ Cảng Mersin, Thổ Nhĩ Kỳ, đến tiểu lục địa Ấn Độ để trang trải chi phí do tắc nghẽn giao thông.

Tác giả: Hari Menon

Nguồn: marineinsight.com


Tin tức liên quan

4 mẹo để giảm hư hỏng hàng hóa và tiết kiệm chi phí vận chuyển
4 mẹo để giảm hư hỏng hàng hóa và tiết kiệm chi phí vận chuyển

3447 Lượt xem

Thiệt hại trong quá trình vận chuyển là một mối đe dọa lớn đối với bất kỳ sản phẩm nào di chuyển trong chuỗi cung ứng.
LỊCH SỬ NGÀNH VẬN TẢI CONTAINER
LỊCH SỬ NGÀNH VẬN TẢI CONTAINER

553 Lượt xem

Hiện nay, vận chuyển hàng hóa bằng container là phương thức vận chuyển phổ biến nhất và là trụ cột quan trọng của nền kinh tế toàn cầu, nhưng ở những năm 1950, đó chỉ mới là một ý tưởng.  
CÁC CHỈ SỐ ĐÁNH GIÁ HIỆU SUẤT CHÍNH (KPI) TRONG LOGISTICS
CÁC CHỈ SỐ ĐÁNH GIÁ HIỆU SUẤT CHÍNH (KPI) TRONG LOGISTICS

1151 Lượt xem

Các giám đốc điều hành công ty và người quản lý công ty quyết định như thế nào về thành tích của tổ chức họ? 

Bình luận
  • Đánh giá của bạn
Đã thêm vào giỏ hàng